Người phát ngôn HDP Ayhan Bilgen (giữa) trong cuộc họp báo ở Diyarbakir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) của người Kurd - đảng đối lập lớn thứ hai trong Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ, đã khẳng định sẽ tạm dừng tất cả hoạt động của HDP ở quốc hội sau khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hai thủ lĩnh và 12 nghị sỹ của đảng này với lý do là những người này không sẵn sàng cung cấp bằng chứng về các tội danh có liên quan tới tuyên truyền khủng bố.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn HDP Ayhan Bilgen nói rằng nhóm nghị sỹ quốc hội và ban chấp hành của HDP đã quyết định dừng hoạt động trong các tổ chức pháp lý sau vụ bắt giữ nói trên.

Tuy nhiên, ông Bilgen cũng cho biết HDP sẽ không rút hoàn toàn khỏi quốc hội và những đại biểu của đảng này vẫn tiếp tục là thành viên quốc hội. Mặc dù vậy, họ sẽ không tham gia vào các phiên họp chung hoặc những cuộc họp của các ủy ban trong quốc hội.

HDP hiện chiếm 59 trong tổng số 550 ghế Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ. Trước đó, trong các ngày 4-5/11, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ một loạt nghị sỹ và hai thủ lĩnh của đảng này trong khuôn khổ một cuộc điều tra khủng bố.

HDP bị cáo buộc có mối liên hệ và tuyên truyền cho các tay súng thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) - một tổ chức bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố.

Ngay sau vụ bắt giữ nói trên, một vụ đánh bom xe đã xảy ra ngay bên ngoài một trung tâm cảnh sát ở thành phố Diyarbakir, Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 11 người thiệt mạng và ít nhất 100 người bị thương.

Ngày 6/11, nhóm vũ trang người Kurd có tên "Những con chim ưng tự do người Kurd" (TAK) - tách ra từ đảng PKK, đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom này./.