Dang doi lap lon nhat tai Nam Phi bau cac vi tri lanh dao lam thoi hinh anh 1Chủ tịch lâm thời đảng DA (Nam Phi) John Steenhuisen. (Nguồn: SUNDAY TIMES)

Ngày 17/11, Hội đồng toàn quốc đảng Liên minh Dân chủ (DA), đảng đối lập lớn nhất tại Nam Phi, đã bầu ông John Steenhuisen làm Chủ tịch lâm thời và ông Ivan Meyer làm Phó Chủ tịch lâm thời của đảng này.

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn thông cáo báo chí ngày 17/11 của DA cho biết Chủ tịch lâm thời John Steenhuisen và Phó Chủ tịch lâm thời Ivan Meyer sẽ đảm nhận các vị trí trên cho đến khi DA tổ chức đại hội toàn quốc dự kiến vào tháng 4/2020 để bầu ra ban lãnh đạo mới.

[Việt Nam-Nam Phi tăng cường hợp tác song phương ở nhiều lĩnh vực]

Ông Steenhuisen cho biết nhiệm vụ trước mắt của ông là giúp DA có vị trí vững chắc trong cuộc bầu cử địa phương vào năm 2021.

Ông Steenhuisen khẳng định nếu DA không rút ra được những bài học từ cuộc bầu cử toàn quốc năm 2019, đảng này sẽ không thể chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử năm 2021.

Hiện DA đảm nhận vai trò lãnh đạo tại tỉnh Western Cape và một số thành phố lớn của Nam Phi.

Hôm 23/10 vừa qua, Chủ tịch đảng Mmusi Maimane và Chủ tịch điều hành toàn quốc Athol Trollip đồng thời từ chức, đẩy đảng đối lập này vào cuộc khủng hoảng nhân sự lãnh đạo chủ chốt.

Theo kết quả bầu cử hồi tháng Năm vừa qua, đảng DA giành 20,77% số phiếu ủng hộ của cử tri, qua đó giành 84/400 ghế tại Quốc hội, giảm 4 ghế so với kỳ bầu cử toàn quốc năm 2014.

Trong khi đó, đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC) cầm quyền giành được 57,51% phiếu bầu, tương đương 230 ghế trong Quốc hội, giảm 19 ghế so với cuộc bầu cử 5 năm trước./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)