Nhân viên cơ quan bầu cử kiểm phiếu sau cuộc bầu cử ở Tbilisi, Gruzia ngày 9/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử trung ương Gruzia (SIK) ngày 31/10 đã công bố kết quả sơ bộ vòng 2 cuộc bầu cử quốc hội nước này, theo đó các ứng cử viên của đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia tiếp tục dẫn đầu.

Theo số liệu chưa đầy đủ của SIK, các ứng cử viên của đảng Giấc mơ Gruzia dẫn trước các đối thủ tại 48 trong tổng số 50 khu vực bỏ phiếu. Nếu xu hướng này vẫn duy trì, đảng Giấc mơ Gruzia dự kiến sẽ giành được thêm 48 ghế trong quốc hội 150 ghế.

Trước đó, trong vòng 1 cuộc bầu cử quốc hội Gruzia, theo danh sách khu vực (73 khu vực), đảng Giấc mơ Gruzia đã giành được 23 ghế.

Tại 50 vùng còn lại, không ai trong số các các ứng cử viên giành được số phiếu ủng hộ quá bán (50%+1), do đó SIK phải ấn định cuộc bầu cử vòng 2 này.

Quốc hội Gruzia gồm 150 nghị sỹ, trong đó 77 nghị sỹ được bầu theo danh sách đảng, số còn lại được bầu theo khu vực, mỗi khu vực bầu một nghị sỹ.

Theo danh sách đảng, đảng Giấc mơ Gruzia giành được 44 ghế, đảng Phong trào Dân tộc thống nhất - 27 ghế, khối Liên minh yêu nước Gruzia - 6 ghế.

Dự kiến, đảng Giấc mơ Gruzia có thể giành được 113 ghế trong cơ quan lập pháp của nước này, qua đó sẽ giành quyền sửa đổi hiến pháp.

Trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2012, đảng Giấc mơ Gruzia đã lên cầm quyền sau khi đánh bại đảng Phong trào Dân tộc thống nhất với gần 55% số phiếu ủng hộ./.