Đại sứ Lê Linh Lan (mặc áo dài đỏ) và Giám đốc Sở Ngoại vụ Mexico City Cuauhtemoc Cardenas (đứng giữa) cùng đại diện các cơ quan đến dự lễ kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ. (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Chiều 22/5 tại khuôn viên Tượng đài Bác Hồ nằm trong Công viên Tự do các dân tộc, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với chính quyền thành phố Mexico City, tổ chức lễ dâng hoa kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2015).

Tới dự lễ kỷ niệm ý nghĩa quan trọng này có Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố, ông Cuauhtemoc Cardenas, Giám đốc Phòng Văn hóa Quận Cuauhtemoc, ông Gerardo Zapacalzado, đại diện Tổng vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mexico, đại diện đảng Lao động (PT), Ban lãnh đạo Trung tâm phố cổ và đông đảo bạn bè nước sở tại.

Trong lời phát biểu, Đại sứ Lê Linh Lan thay mặt Đại sứ quán chân thành cảm ơn chính quyền thành phố, chính quyền Quận Cuauhtemoc, Ban lãnh đạo Trung tâm phố cổ đã tạo điều kiện thuận lợi xây dựng, bảo dưỡng và tu tạo công trình Tượng đài Bác Hồ, vị lãnh tụ được hàng triệu triệu người dân Việt Nam và trên thế giới yêu quý và kính trọng.

Đại sứ khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh là chủ tịch đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Người đã đưa dân tộc Việt Nam bước vào thời kỳ huy hoàng nhất trong lịch sử dân tộc, thời kỳ độc lập, tự do và tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khơi dậy khát vọng giải phóng cho tất cả các dân tộc thuộc địa. Tư tưởng nhân văn của Người đã được mở rộng ra phạm vi toàn nhân loại.

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của "tinh thần dân tộc, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng của nhân dân Việt Nam, góp phần vào cuộc đấu tranh chung của các dân tộc trên thế giới vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội."

Theo Đại sứ Lê Linh Lan, nhân dân và chính phủ hai nước, Mexico và Việt Nam đều rất yêu chuộng hòa bình và cả hai nước đều có truyền thống hào hùng đấu tranh giành độc lập, chống sự đô hộ của thực dân và đế quốc.

Chính vì vậy, ngay từ thập kỷ 60 của thế kỷ trước, phong trào đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã hình thành và phát triển mạnh mẽ ở Mexico.

Đại sứ Lê Linh Lan cho rằng bức tượng “Bác đang ngồi làm việc trong Phủ Chủ tịch” là minh chứng sinh động về tình cảm sâu nặng, tình hữu nghị và đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Mexico.

Đại sứ Lê Linh Lan vui mừng thông báo kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh lần này cũng là lúc Việt Nam và Mexico kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, đồng thời cam kết làm hết sức mình để vun đắp cho mối quan hệ này ngày càng xanh tươi.

Bức tượng Bác Hồ được xây dựng từ năm 2009 tại Mexico City, phỏng theo tấm ảnh do nghệ sỹ Đinh Đăng Định chụp khi Bác ngồi làm việc trong vườn Phủ Chủ tịch.

Nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với chính quyền Quận Cuauhtemoc và chính quyền Mexico City tiến hành tôn tạo, trồng thêm cây trong khuôn viên và đặc biệt là gắn thêm hàng chữ Anh hùng Giải phóng dân tộc và nhà văn hóa kiệt xuất.

Nhân dịp này, cùng ngày tại thành phố biển Acapulco thuộc bang miền Nam Guerrero, Chủ tịch Viện Hợp tác và Hữu nghị Mexico-Việt Nam, ông Felix Castellanos và đông đảo bạn bè Mexico cũng đã làm lễ dâng hoa kỷ niệm 125 năm ngày sinh Bác Hồ trước bức tượng bán thân đặt trên đại lộ Aleman./.