Đại sứ Herminio López Díaz, các Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Ngô Hà Thái, Nguyễn Hoài Dương, Lê Duy Truyền; cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và chuyên gia Cuba đang công tác tại Việt Nam; đại diện Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Thông tấn xã Việt Nam tại buổi dâng hoa. (Ảnh: Việt Hùng/TTXVN)

Sáng 19/5, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam, đã tổ chức lễ dâng hoa tưởng niệm 120 năm ngày mất của vị anh hùng dân tộc Cuba José Martí (28/1/1853-19/5/1895) trước tượng đài của ông tại vườn hoa Tao Đàn, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ có Đại sứ Herminio López Díaz cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và chuyên gia Cuba đang công tác tại Việt Nam; các Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Ngô Hà Thái, Nguyễn Hoài Dương, Lê Duy Truyền, đại diện Chi hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba Thông tấn xã Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba Phạm Tiến Tư đã nêu bật những công lao to lớn của vị anh hùng dân tộc José Martí trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba cuối thế kỷ 19 cũng như những đóng góp của ông với tư cách là người gieo mầm cho tình hữu nghị Việt Nam-Cuba.

José Martí là tác giả bài bút ký "Một cuộc dạo chơi trên đất nước của người An Nam" đăng trên tạp chí Tuổi Vàng năm 1889, ca ngợi truyền thống yêu nước và chống ngoại xâm bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Đại sứ Cuba, Herminio López Díaz, đã ôn lại thân thế, sự nghiệp của José Martí cũng như những tương đồng trong tư tưởng đấu tranh giành độc lập tự do cho dân tộc của José Martí và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông bày tỏ mong muốn thế hệ trẻ Việt Nam và Cuba tiếp tục phát huy tư tưởng đó, cũng như gìn giữ và vun đắp cho quan hệ đoàn kết đặc biệt và tình hữu nghị thủy chung giữa hai nước.

José Martí sinh ngày 28/1/1853 tại La Habana, là nhà tư tưởng, nhà văn hóa kiệt xuất, nhà cách mạng kiên cường của Cuba và Mỹ Latinh. Ông là người phát động và lãnh đạo cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân Cuba vào cuối thế kỷ 19 và hi sinh trên chiến trường ngày 19/5/1895. Nhân dân Cuba tôn vinh ông là “vị thánh tông đồ của nền độc lập dân tộc”./.