Ngày 24/2, Phó Thị trưởng thứ nhất thành phố Mátxcơva, Liên bang Nga, ông Resin Vladimir Iosifovich cùng phái đoàn Nga đang thăm Việt Nam đã đến dâng hoa tưởng niệm những quân nhân Việt-Xô, Việt-Nga đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực tại tượng đài tưởng niệm quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam ở thị xã Cam Ranh, Khánh Hòa.

Tượng đài tưởng niệm các quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực là nơi khắc tên 44 quân nhân Liên Xô, Liên bang Nga và 176 quân nhân Việt Nam đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại căn cứ Cam Ranh và khu vực miền Trung Việt Nam mới được xây dựng và khánh thành cuối năm 2009.

Tượng đài cao 21m, nặng trên 800 tấn đặt trên đỉnh đồi cao 6m trong khuôn viên các công trình văn hóa cảng hàng không Cam Ranh.

Công trình này là một trong những biểu tượng mới đánh dấu sự phát triển tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt-Xô và Việt-Nga trong thời kỳ bảo vệ hòa bình, xây dựng đất nước.

Tại tượng đài, ông Resin Vladimir Iosifovich và các cán bộ trong đoàn đã nghiêm trang thành kính tưởng nhớ các chiến sĩ Việt-Xô, Việt-Nga đã ngã xuống vì sự nghiệp hòa bình, giải phóng dân tộc và ổn định khu vực.

Ông Resin Vladimir Iosifovich cùng đoàn người đã cùng đọc lại tên những quân nhân được khắc lại tượng đài và chụp hình lưu niệm.

Trên đường từ Cam Ranh vào thành phố Nha Trang đoàn xe di chuyển hết sức chậm rãi để ông Resin Vladimir Iosifovich có dịp ngắm phong cảnh và sự đổi thay trên vùng đất Cam Ranh, Khánh Hòa từng một thời trải qua chiến tranh, hy sinh mất mát của các quân nhân hai nước./.

Quang Đức (Vietnam+)