Thủ lĩnh Mir Quasem Ali (giữa ) tới phiên tòa xét xử tội phạm quốc tế ở Dhaka ngày 2/11/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đảng Hồi giáo lớn nhất ở Bangladesh Jamaat-e-Islami đã kêu gọi đình công trên cả nước trong ngày 9/3 nhằm phản đối việc Tòa án tối cao nước này ngày 8/3 giữ nguyên bản án tử hình một trong những thủ lĩnh hàng đầu của Jamaat-e-Islami là Mir Quasem Ali với cáo buộc phạm tội ác chiến tranh trong cuộc chiến chống Pakistan để đòi độc lập vào năm 1971.

Trong một tuyên bố ngày 8/3, Jamaat-e-Islami kêu gọi một cuộc đình công và hối thúc tất cả người dân tham gia một cách hòa bình. Đảng này cũng tuyên bố Mir Quasem Ali vô tội, cho rằng người này không hề dính líu tới những tội ác chiến tranh trước đây.

Mir Quasem Ali, 63 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo quyền lực nhất của Jamaat-e-Islami khi được cho là nhà cung cấp tài chính hàng đầu. Nhân vật này bị bắt ngày 17/6/2012, bị kết tội phạm tội ác chiến tranh và bị tuyên án tử hình ngày 2/11/2014. Đơn kháng án đã bị bác bỏ ngày 8/3.

Trước đó, 4 chính trị gia đối lập ở Bangladesh, trong đó có 3 thủ lĩnh của Jamaat-e-Islami, đã bị Tòa án Tối cao Bangladesh kết án và bị hành quyết hồi cuối năm 2013.

Năm 2010, Thủ tướng Bangladesh, Sheikh Hasina đã cho mở một cuộc điều tra về các tội ác chiến tranh năm 1971, trong đó khoảng 3 triệu người bị giết hại và hàng nghìn phụ nữ bị cưỡng bức./.