Công trình Nhà tưởng niệm tri ân các Anh hùng, liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên. (Ảnh: Minh Tâm/TTXVN)

Ngày 12/7 tại Nhà tưởng niệm tri ân các anh hùng liệt sỹ thuộc cao điểm 468, thôn Nặm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang, hàng trăm cựu chiến binh Sư đoàn 356 đã về thăm lại chiến trường xưa, dâng hương tưởng niệm tri ân các Anh hùng liệt sỹ mặt trận Vị Xuyên-Hà Giang.

Ngày 12/7 - ngày mà cách đây 32 năm về trước, gần 600 người lính thuộc Sư đoàn 356 đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc tại xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang.

Sư đoàn 356 làm nhiệm vụ chủ công, phối hợp với các Sư đoàn 313, 316 và nhiều đơn vị đã thực hiện tốt công tác bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc.

Trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới năm ấy, hiện vẫn còn rất nhiều hài cốt của những người lính đã hy sinh anh dũng vì Tổ quốc vẫn còn nằm lại ở chiến trường, chưa thể quy tập về các nghĩa trang liệt sỹ, về với gia đình, đồng đội do bom mìn còn nhiều, để lại nỗi day dứt, khắc khoải khôn nguôi trong tâm can của những đồng đội còn sống.

Tại lễ tri ân, hàng trăm cựu chiến binh ở khắp mọi miền đất nước đã cùng nhau ôn lại những năm tháng gian khó đấu tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, thăm lại chiến trường xưa và cùng hát vang lời bài ca “Về đây đồng đội ơi” của nhạc sỹ Trương Quý Hải - một cựu chiến binh của Sư đoàn 356.

Cùng ngày, tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Vị Xuyên - nơi quy tập hài cốt của trên 1.700 liệt sỹ hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, các cựu chiến binh Sư đoàn 356 đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Trước anh linh của các anh hùng liệt sỹ, các cựu chiến binh Sư đoàn 356 và nhiều mẹ già, vợ các anh hùng liệt sỹ đã dành một phút mặc niệm và đến từng phần mộ của các anh thắp hương để tri ân, tưởng nhớ công ơn của những người con đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc./.