Lãnh tụ Cuba Fidel Castro. (Nguồn: EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, sau khi có tin lãnh tụ của Cuba Fidel Castro qua đời vào tuổi 90, Đảng Lao động Bỉ (PTB) ngày 26/11 đã phát đi thông cáo ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp nhà lãnh tụ kiệt xuất này.

PTB đánh giá cựu Chủ tịch Fidel Castro là người “đã dành cả cuộc đời đánh đuổi chế độ độc tài tại Cuba, chiến đấu chống lại đế quốc Mỹ và xây dựng tình đoàn kết giữa các dân tộc trên thế giới.”

Thông cáo của PTB có đoạn viết: “Sau khi cùng với Che Guevara lãnh đạo thành công cuộc cánh mạng của nhân dân Cuba lật đổ nhà độc tài Batista, nhà lãnh đạo Fidel Castro tiếp tục đưa đất nước Cuba vượt qua những thách thức mới, xây dựng một xã hội tươi đẹp hơn với giáo dục và dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho toàn dân, xây dựng tình đoàn kết quốc tế từ Mỹ Latinh đến Nam Phi và đi tiên phong trong cuộc đấu tranh vì phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.”

Đảng Lao động Bỉ đánh giá ngày nay đất nước Cuba chưa phải là thiên đường trên trái đất này, nhưng quốc đảo vùng Caribê xinh đẹp hoàn toàn không còn là sân sau của Mỹ như dưới thời chế độ độc tài Batista trước năm 1959.

Trên đất nước Cuba ngày nay, người dân không còn phải chết vì suy dinh dưỡng hay vì bệnh truyền nhiễm như tại một số nước trong khu vực lân cận.

Dưới sự lãnh đạo của chính quyền cách mạng, nạn mù chữ đã được xóa bỏ gần như triệt để, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong tại Cuba thậm chí còn thấp hơn cả nước láng giềng Hoa Kỳ.

Cuối cùng, bản thông cáo kết luận “Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã ra đi, nhưng công cuộc đấu tranh vì một xã hội tốt đẹp vẫn tiếp tục”./.