Chủ tịch đảng Lao động (PT) Rui Falcao. (Nguồn: vermelho.org.br)

Trong bối cảnh cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva đang đối mặt với nguy cơ bị khởi tố do bị nghi có hành vi tham nhũng, ngày 14/9, Chủ tịch đảng Lao động (PT) Rui Falcao đã phản bác lại những cáo buộc nhằm vào ông Lula, cho rằng đây là "một hình thức khác của sự khủng bố" nhằm ngăn chặn việc ông ra tranh cử chức tổng thống vào năm 2018.

Phát biểu với báo giới, Chủ tịch Falcao nhấn mạnh những cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông Lula để ngăn cản ông tái tranh cử chức tổng thống là điều đã được lường trước.

Ông khẳng định cựu Tổng thống Brazil chưa bao giờ sở hữu căn hộ hạng sang hay có hành vi lạm quyền, đồng thời cho rằng mọi cáo buộc mà không có chứng cứ nhằm vào ông Lula đều có mục đích rõ ràng muốn ông không thể ra ứng cử.

Tuyên bố của Chủ tịch đảng PT được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Viện Kiểm sát Brazil cùng ngày đã trình cáo trạng yêu cầu khởi tố cựu Tổng thống Lula và vợ ông với các tội danh tham ô, rửa tiền và giả mạo giấy tờ, trong vụ điều tra tham nhũng khổng lồ liên quan tới Tập đoàn Dầu khí quốc gia Petrobras của Brazil.

Theo đó, ông Lula bị tình nghi nhận tiền hối lộ thông qua khoản tiền mà công ty xây dựng OAS cải tạo căn hộ hạng sang mà ông này đã mua ở thành phố Guarujá, tại vùng ven biển bang Sao Paulo, để trả công ông này giúp OAS trong các hợp đồng làm ăn với Petrobras. Các cơ quan chức năng cũng nghi ngờ ông Lula đã mua bất động sản này bằng tiền tham ô. 

Phản ứng trước vụ việc, cựu Tổng thống Lula tố cáo hành động của Viện Kiểm sát mang động cơ “chính trị,” không có đầy đủ thủ tục pháp lý và là hành vi vu khống.

Các luật sư của ông Lula khẳng định không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy ông Lula hay OAS đứng tên căn hộ vì ông Lula mới chỉ đặt cọc sau đó đã thay đổi ý định và không mua bất động sản này nữa. 

Thẩm phán liên bang Sergio Moro, người đang thụ lý điều tra vụ tham nhũng của Petrobras, sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc có truy tố ông Lula và những người có liên quan hay không.

Trong trường hợp, ông Moro đồng ý với bản cáo trạng, ông Lula sẽ chính thức bị bắt giam để phục vụ điều tra. 

Hồi tháng 3 vừa qua, tòa án bang Sao Paulo đã ra lệnh tạm giam ông Lula vì cáo buộc liên quan tới hoạt động rửa tiền, che giấu tài sản và làm giả giấy tờ.

Tuy nhiên, sau đó ông đã được thả. Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bắt đầu bị phanh phui từ tháng 3/2014, không những làm "vấy bẩn" hình ảnh đảng Lao động (PT) và Tập đoàn Petrobras, mà còn ảnh hưởng đến uy tín của cựu Tổng thống Dilma Rousseff, người đã bị Quốc hội bãi nhiệm hôm 31/7 vừa qua.

Ông Lula là người sáng lập PT và cũng là người đỡ đầu bà Rousseff./.