Cảnh sát gác bên ngoài nhà riêng của cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva ở Sao Bernardo do Campo, Sao Paulo ngày 4/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, đảng Lao động (PT) cầm quyền ở Brazil đã tố cáo hành động khám xét nhà riêng và thẩm vấn cựu Tổng thống Lula da Silva là âm mưu đảo chính nhằm gây bất ổn chống chính phủ hiện nay.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Chủ tịch PT Rui Falcao cho rằng lực lượng cảnh sát và tư pháp liên bang phối hợp với các nhóm truyền thông và phe cánh hữu đối lập đã thực hiện chiến dịch khám xét trái phép nhà riêng của ông Lula.

Chủ tịch Falcao cho rằng mục đích duy nhất của các thế lực bảo thủ đó là lật đổ chính phủ hiện nay bằng mọi giá, bởi họ không chấp nhận những cải cách đã được tiến hành ở Brazil từ năm 2003 tới nay, dẫn tới sự thay đổi đáng kể trong đời sống xã hội tại quốc gia Nam Mỹ với vai trò ngày càng gia tăng của quần chúng lao động tại cả thành thị cũng như nông thôn. Ông kêu gọi người dân bảo vệ nền dân chủ và bảo vệ sự vô tội của ông Lula.

Trước đó, rạng sáng 4/3 (theo giờ địa phương), ông Lula đã bị lực lượng cảnh sát liên bang áp tải tới sân bay Congonhas, tại Sao Paulo, để tiến hành thẩm vấn liên quan tới quá trình điều tra vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Theo báo chí Brazil, 200 cảnh sát đã đồng loạt tiến hành khám xét nhiều địa điểm được cho là thuộc sở hữu của ông Lula tại Atibaia y Guarujá, để tìm các bằng chứng có liên quan tới vụ tham nhũng của Petrobras.

Nghị sỹ Francisco Lopes da Silva, thuộc đảng Cộng sản Brazil, cho rằng đây là hành động đảo chính và nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa tới sự an toàn của thể chế.

Hiện cựu Tổng thống Lula đã được thả về nhà riêng tại Sao Paulo sau khi cảnh sát thẩm vấn xong.

Ông Lula, một trong những lãnh đạo chủ chốt của PT cầm quyền, đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ mọi cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối ở Petrobras và cũng không loại trừ khả năng sẽ tham gia tranh cử chức tổng thống vào năm 2018.

Bê bối tham nhũng tại tập đoàn dầu khí hàng đầu Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014. Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các hạ nghị s​ỹ, thượng nghị sỹ và thống đốc bang, thuộc diện bị điều tra.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 4/3, sau khi tiến hành thẩm vấn cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva, cảnh sát đã thả ông này về nhà riêng tại Sao Paulo, nơi có rất đông người ủng hộ đang đợi ông.

Kể từ khi ông Lula bị tạm giữ vào rạng sáng cùng ngày, hàng nghìn người ủng hộ ông đã xuống đường bày tỏ tình đoàn kết với cựu Tổng thống Lula da Silva, người sáng lập Đảng Lao động (PT) cầm quyền và cũng là người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

Cùng ngày, bà Rousseff cũng bày tỏ “sự bất đồng hoàn toàn” với việc cảnh sát nước này khám nhà riêng và “cưỡng chế” ông Lula để thẩm vấn vì tình nghi có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Trong một thông cáo chính thức, bà Rousseff cho rằng việc “cưỡng chế” ông Lula là không cần thiết.

Ông Lula cho biết mình cảm thấy như “một tù nhân” khi bị cảnh sát áp tải. Bộ trưởng Thông tin Edinho Silva cũng phản đối việc làm này của cảnh sát liên bang bởi ông cho rằng cựu Tổng thống Lula chưa bao giờ bất hợp tác với các cơ quan chức năng trong vụ việc của Petrobras.

Căng thẳng đã gia tăng giữa những người ủng hộ ông Lula và phe đối lập. Các nhà phân tích nhận định sự việc này có thể làm bùng phát bầu không khí chia rẽ trong xã hội Brazil. Trước đó ngày 5/1, ông Lula cũng đã bị cảnh sát triệu tập./.