Dang Lao dong Trieu Tien tiep phai doan cap tinh cua Nhat Ban hinh anh 1Ông Shingo Kanemaru, con trai của cựu Phó Thủ tướng Nhật Bản Shin Kanemaru chụp ảnh kỷ niệm với một phái đoàn Nhật Bản đến Bình Nhưỡng vào ngày 14/9. (Nguồn: Yonhap)

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 17/9, tại trụ sở ở Bình Nhưỡng, đảng Lao động Triều Tiên đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Yamanashi của Nhật Bản.

Đây được xem là cuộc gặp hiếm hoi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai láng giềng Đông Bắc Á đang xấu đi.

Trong một thông báo ngắn, KCNA cho biết Chủ tịch Hội hữu nghị Triều Tiên-Nhật Bản, ông Ruy Myong - son đã tiếp đoàn đại biểu tỉnh Yamanashi, do ông Shingo Kanemaru dẫn đầu, đã tới Bình Nhưỡng đầu tuần này.

Ông Shingo Kanemaru là con trai thứ của cố Phó Thủ tướng Nhật Bản Shin Kanemaru, người đã từng gặp Chủ tịch Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hiện nay, trong chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 1990 với các quan chức Nhật Bản lúc đó.

Tuy nhiên, KCNA không cho biết chi tiết các vấn đề được thảo trong cuộc gặp này. Theo kế hoạch, đoàn Nhật Bản sẽ ở Triều Tiên đến hết ngày 19/9.

[Thủ tướng Nhật muốn đối thoại vô điều kiện với nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Chuyến thăm diễn ra 4 tháng sau khi Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đề xuất tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un mà không cần bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Gần đây nhất, ngày 16/9, ông Shinzo Abe một lần nữa khẳng định mong muốn tiến hành hội đàm với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un một cách vô điều kiện.

Trong những năm gần đây, Bình Nhưỡng luôn bác bỏ các nỗ lực của Tokyo yêu cầu giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vì cho rằng vấn đề này đã được giải quyết.

Trong khi đó, phía Nhật Bản chính thức lập danh sách 17 công dân bị bắt cóc vào những năm 70 và 80 của thế kỷ trước, đồng thời nghi ngờ Triều Tiên liên quan đến các trường hợp mất tích khác.

Đến nay, 5 trong số 17 công dân Nhật Bản được cho là bị bắt cóc đã hồi hương vào năm 2002./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)