Dang MORENA gianh da so ghe o co quan lap phap Dac khu thu do Mexico hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: New York Times)

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn kết quả chính thức công bố ngày 10/6 cho thấy đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (MORENA) mới thành lập của cựu ứng viên tổng thống Andres Manuel López Obrador đã giành được đa số ghế tại cơ quan lập pháp Đặc khu thủ đô Mexico City, với 18 ghế.

Như vậy, lần đầu tiên sau 18 năm, đảng Cách mạng Dân chủ (PRD) theo đường lối cánh tả phải chịu về thứ hai với 14 ghế.

Đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền liên danh với đảng Xanh-Môi trường (PVEM) giành thắng lợi trên bình diện toàn quốc, nhưng tại Đặc khu thủ đô chỉ giành 3 ghế, đứng sau cả đảng Hành động Quốc gia (PAN) đối lập với 5 ghế.

Liên quan đến kết quả bầu cử lãnh đạo cấp quận, PRD tiếp tục duy trì lãnh đạo tại 6 quận, tiếp đến là MORENA (5 quận), trong khi hai đảng lớn PRI và PAN lần lượt giành được 3 và 2 quận còn lại.

Như vậy, mặc dù lần đầu tiên tham gia cuộc bầu cử tầm cỡ quốc gia và sau khi tách khỏi PRD, đảng MORENA đã giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2015.

Kết quả này đã mở rộng con đường chính trị của tổ chức đảng mới hoạt động được 1 năm ngay tại thủ đô Mexico, qua đó làm cơ sở lan rộng ra các thành phố và bang khác./.
(TTXVN/Vietnam+)