Ông Timo Soini. (Nguồn: commons.wikimedia.org)

Đảng Người Phần Lan chân chính (TFP), một đối tác trong liên minh cầm quyền, đã bị tách thành hai phe sau khi một nhân vật có tư tưởng hoài nghi châu Âu được bầu là thủ lĩnh mới của đảng này.

20 trong số 37 nghị sỹ của TFP đã tách hẳn ra để thành lập một phe ôn hòa hơn trong Quốc hội, có tên gọi là Sự thay thế mới. Với thành phần gồm cựu Chủ tịch TFP Timo Soini và toàn bộ các bộ trưởng cũ thuộc TFP, nhóm Sự thay thế mới sẵn sàng đàm phán gia nhập chính phủ liên minh của Thủ tướng Juha Sipila.

[Chính phủ Phần Lan đang đứng bên bờ vực của sự sụp đổ]

Nghị sỹ Simon Elo thuộc nhóm Sự thay thế mới nói: "Quyết định này có thể sẽ phá vỡ sự nghiệp chính trị của chúng tôi, nhưng chúng tôi quyết tâm làm như vậy... vì những lý do chính đáng của đất nước."

Với 20 ghế của Sự thay thế mới, chính phủ liên minh của Thủ tướng Juha Sipila sẽ có 106 trong tổng số 200 ghế tại Quốc hội, tạo thuận lợi cho ông trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng trong chính phủ hiện nay.

Trước đó, ngày 12/6, Thủ tướng Juha Sipila đã tuyên bố chấm dứt liên minh với TFP vài ngày sau khi đảng này bầu chủ tịch mới là ông Jussi Halla-aho, một nhân vật theo đường lối cứng rắn, có tư tưởng chống người nhập cư và muốn Phần Lan rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).

Ông Sipila cho rằng quan hệ hợp tác với TFP như một đối tác trong liên minh cầm quyền chấm dứt vì "sự khác biệt về hệ tư tưởng" đã trở nên quá lớn.

TFP là đảng có nhiều ghế thứ hai trong Quốc hội. Tân Chủ tịch Jussi Halla-aho tuyên bố muốn đưa đảng này sang hướng thiên hữu và dân túy hơn với những chính sách thắt chặt nhập cư và tư tưởng "Phần Lan trên hết." Ngoài ra, đảng này cũng vừa chọn ba phó chủ tịch mới, đều là những nhân vật cứng rắn chống nhập cư.

Chính phủ liên minh hiện nay của Phần Lan gồm ba đảng là đảng Trung tâm của Thủ tướng Spipila, đảng Liên minh Dân tộc và đảng Người Phần Lan chân chính, được thành lập sau cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hồi tháng 5/2015./.