Dang, Nha nuoc luon tao dieu kien thuan loi de cac nha dau tu sang Lao hinh anh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trong cuộc gặp các nhà đầu tư Việt Nam vào Lào. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tiếp tục chương trình thăm chính thức Lào, ngày 27/4, tại thủ đô Vientiane, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các doanh nghiệp thành viên Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào.

Tại cuộc gặp, đại diện các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Lào cho biết các nhà lãnh đạo hai nước đã thống nhất thúc đẩy hợp tác toàn diện và ký kết được nhiều hiệp định, văn kiện hợp tác song phương. Sự kiện này có ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Lào.

Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị chính phủ có các biện pháp rà soát, hoàn thiện khung pháp lý hợp tác về kinh tế, có cơ chế ưu đãi nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp để đảm bảo tiến độ công trình và dự án đầu tư. Chính phủ cũng cần quan tâm xúc tiến nhiều hơn nữa hợp tác trong một số lĩnh vực trọng điểm góp phần đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

[Tạo thêm động lực mới cho quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào]

Tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những cố gắng của Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào và các doanh nghiệp Việt Nam đã vượt qua khó khăn, đạt được kết quả đáng ghi nhận trong hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Lào. Nhiều doanh nghiệp có hướng đi rõ ràng, kiên trì bám trụ thị trường, có chiến lược kinh doanh lâu dài tại nước sở tại. Thủ tướng Chính phủ cũng biểu dương một số doanh nghiệp, nhà đầu tư đã chủ động tái cơ cấu, chuyển đổi nhanh mô hình sản xuất phù hợp điều kiện và diễn biến của thị trường thúc đẩy thực hiện các dự án đúng tiến độ và chất lượng, đóng góp tích cực cho sự phát triển của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Lào.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Đảng và Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư sang Lào. Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp tập trung nguồn lực, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng các dự án đã được hai bên cấp phép đầu tư. Thủ tướng gợi ý các nhà đầu tư phát huy thế mạnh nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, dược liệu, chăn nuôi để đầu tư tại Lào. Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc căn dặn các nhà đầu tư Việt Nam "nói phải đi đôi với làm" trong kinh doanh, đầu tư tại Lào.

Thủ tướng cũng đề nghị Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào cần tăng cường phối hợp với cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại Lào tổ chức các buổi đối thoại mời lãnh đạo chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước của Lào tham dự; coi đây là dịp để trình bày, đề đạt nguyện vọng, đề xuất các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, tiếp tục mở rộng sản xuất, đóng góp vào thành tựu kinh tế-xã hội của nhân dân các bộ tộc Lào anh em.

Dang, Nha nuoc luon tao dieu kien thuan loi de cac nha dau tu sang Lao hinh anh 2Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cắt băng khánh thành Khách sạn Crowne Plaza Vientiane. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã dự lễ cắt băng khánh thành khách sạn Crowne Plaza - một dự án hợp tác của doanh nghiệp hai nước, được khởi công hồi tháng 9/2011 với sự tham dự của Thủ tướng hai nước Việt Nam và Lào. Đến nay, khách sạn đã hoàn thiện và dù mới đi vào khai thác từ tháng Một song đã đạt được kết quả tích cực, được đánh giá là một trong một trong những khách sạn hiện đại nhất ở Vientiane hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)