Theo tin từ Đảng Nhân dân Campuchia (CPP), đảng cầm quyền đã thắng sát nút đảng “Cứu nguy Dân tộc Campuchia” (CNRP) đối lập trong cuộc bầu cử Quốc hội khóa V diễn ra ngày 28/7 khi giành được 68/123 ghế tại quốc hội.

Một quan chức cấp cao CPP nói với phóng viên TTXVN, theo kết quả sơ khởi do nhóm công tác bầu cử của đảng tổng hợp, đảng của ông đã giành thắng lợi với tỷ lệ 68/123 ghế Quốc hội nhiệm kỳ này.

Ông này nói thêm kết quả trên có thể có sai số so với con số sẽ do Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) chính thức công bố nhưng sẽ không nhiều, vấn đề là đảng của ông đã “chắc chắn giành chiến thắng”.

Một nguồn tin cậy khác cho biết ở thủ đô Phnom Penh và các tỉnh lớn như Kongpong Cham, Pray Veng, CPP đã thua sát nút CNRP. Nhưng ở các tỉnh nhỏ, CPP vẫn giành thắng lợi và hầu như các tỉnh có số ghế tại Quốc hội từ 1-3 CPP đều giành hết.

Sau đây là số ghế mà 2 đảng giành được ở một số khu vực bầu cử chủ chốt: Phnom Penh CPP 6, CNRP 6; Kongpong Cham CPP 8, CNRP 10; Pray Veng: CPP 6; Kandal: CPP5, CNRP 6; Siem Rieap CPP 5, CRRP 1.

Kết quả trên thấp hơn nhiều so với dự đoán CPP sẽ chiến thắng lớn trong cuộc bầu cử lần này, nhưng đã đủ để CPP tiếp tục cầm quyền vì theo luật bầu cử của Campuchia, một đảng giành thắng với tỷ lệ 50%+1 sẽ được quyền đứng ra thành lập chính phủ mới.

Trong khi đó, CNRP đã rút lại tuyên bố đưa ra trước đó của Chủ tịch Sam Rainsy rằng đảng này giành thắng lợi bất ngờ trước đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen. Trong một tuyên bố có tiêu đề "Đính chính", CNRP đã cảm ơn các cử tri vì sự ủng hộ của họ giành cho đảng này, nhưng không cho biết liệu đảng này có tin rằng đang dẫn đầu trong cuộc bầu cử hay không.

Đánh giá sơ bộ cuộc bầu cử tại một cuộc họp báo vào lúc 16 giờ chiều ngày 28/7, Chủ tịch NEC Im Suosday cho biết, dù còn một số vấn đề kỹ thuật như sót tên cử tri và một số vụ bạo lực nhỏ xảy ra, nhưng cuộc bầu cử đã diễn ra an toàn, an ninh./.


Trần Chí Hùng - Nguyễn Xuân Khu (TTXVN)