Đại sứ Cao Chính Thiện phát biểu chào mừng Đại hội. (Ảnh: Quang Thanh/Vietnam+)

Từ ngày 24-26/6, 571 đảng viên cộng sản thuộc đảng Những người Cộng sản Italy (PDCI) từ khắp đất nước Italy đã về thành phố Bologna (Bắc Italy) để tham gia Đại hội Ban Chấp hành Trung ương của đảng.

Đặt trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến chuyển nhanh chóng, khó lường, phong trào cánh Tả nói chung và Cộng sản nói riêng tại Italy đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn.

Với khẩu hiệu "Một tương lai rộng mở như lịch sử của chúng ta," Đại hội lần này của PDCI đã được chuẩn bị suốt một năm rưỡi sau quá trình tổng hợp, tiếp thu trên 150 ý kiến đóng góp từ các cơ sở đảng địa phương với mục đích cải tổ, tái cơ cấu đảng cũng như vạch ra đường hướng hoạt động, phát triển đảng trong tương lai.

Trong ba ngày làm việc, Đại hội đã đi đến một quyết định quan trọng đó là lấy lại tên gọi Đảng Cộng sản Italy (PCI), vốn có từ năm 1921.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham gia Đại hội cũng thống nhất điều chỉnh, thiết kế biểu tượng mới cho Đảng Cộng sản Italy.

Với tên gọi và biểu tượng mới, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Italy mong muốn rằng ngọn cờ của PCI sẽ hướng đến quy tụ được tất cả các phong trào Cộng sản đang hoạt động tại Italy. Cơ cấu nhân sự của PCI cũng được củng cố, kiện toàn với việc Đại hội bầu đồng chí Mauro Alboresi làm Tổng thư ký Đảng Cộng sản Italy.

Theo ông Cesare Procaccini, thường trực Ban bí thư, trong thời gian qua, Ban chấp hành Trung ương PDCI đã nhận thức được tính cấp thiết của việc tập hợp hiệu quả sự đóng góp của đội ngũ những người cộng sản, do đó các quyết định thay đổi đạt được trong Đại hội lần này đã đánh dấu sự chuyển mình, lớn mạnh của PDCI nhằm tái khẳng định những giá trị cộng sản sâu sắc, bao quát và phù hợp hơn với tình hình mới.

Được sự ủy nhiệm của Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Đảng bộ ngoài nước tại Italy, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Cao Chính Thiện đã có mặt tham dự sự kiện quan trọng này.

Trong lời phát biểu chào mừng Đại hội của PDCI, ông Cao Chính Thiện nhấn mạnh rằng "Dù xa cách về địa lý, Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Italy đều chung một niềm tin mãnh liệt, niềm tin bất diệt ở Quốc tế Cộng sản và Xã hội chủ nghĩa."

Cũng nhân dịp này, Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã gửi điện mừng đến Đại hội PDCI.

Năm 2006, PDCI đã đạt được số lượng đảng viên kỷ lục là 43 nghìn người. Cho đến nay, số lượng đảng viên của PDCI chỉ còn lại khoảng 10.000 người.

Tại Italy, phong trào Cộng sản tại có các đảng: đảng Những người Cộng sản Italy (nay là Đảng Cộng sản Italy), đảng Cộng sản (PC) và đảng Tái lập Cộng sản Italy (PRC)./.