Ảnh minh họa. (Nguồn: ​Thecuttingedgenews.com)

Đảng bảo thủ Hành động Quốc gia (PAN) hiện đang dẫn đầu về tỷ lệ ủng hộ của cử tri hướng tới bầu cử tổng thống Mexico năm 2018 với 24% ủng hộ, hơn 4% so với đảng Cách mạng Thể chế (PRI) cầm quyền.

Kết quả khảo sát vừa công bố của Parametría cho thấy việc PAN giành thắng lợi tại 7 trên 12 bang trong cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 6 vừa qua đã thay đổi bức tranh chính trường Mexico hướng tới tổng tuyển cử vào năm 2018.

Trước cuộc bầu cử địa phương ngày 5/6, PRI luôn dẫn đầu các cuộc khảo sát trong cuộc tổng tuyển cử 2018, trong khi PAN và đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) cạnh tranh vị trí thứ 2.

Hiện, Morena giành được 21% ủng hộ của cử tri, trong khi đó, đảng cánh tả Cách mạng Dân chủ (PRD) - nắm quyền tại thủ đô Mexico City từ năm 1997 tới nay - chỉ giành được 8% ủng hộ và tạm xếp thứ 4.

Theo khảo sát, đảng Gặp gỡ Xã hội (PES) được 4% số phiếu; đảng Xanh (PVEM), Phong trào Công dân (MC) và Liên minh mới (NA) cùng được 3% và đảng Lao động Mexico (PT) chỉ giành được 2% ủng hộ.

Theo giới phân tích, cử tri Mexico đã quay lưng lại với đảng cầm quyền của Tổng thống Enrique Peña Nieto do nạn tham nhũng và tình trạng bạo lực tràn lan không kiểm soát được trong thời gian gần đây.

Trong cuộc bầu cử địa phương vừa qua, PRI chỉ giành chiến thắng tại 5 bang. Và tính đến nay đảng này đã mất quyền kiểm soát suốt hơn 80 năm tại hai bang giàu dầu mỏ của Mexico là Tamaulipas và Veracruz. Trước cuộc bầu cử ngày 5/6, PRI nắm giữ tới 9 trong số 12 bang tiến hành bầu cử./.