Đảng Dân chủ Nhân Dân (PDP) cầm quyền của Nigeria ngày 11/1 đã quyết định Tổng thống đương nhiệm Goodluck Jonathan và cựu Phó Tổng thống Atiku Abubakar sẽ tham gia cuộc đua bầu chọn ứng viên tổng thống của đảng này vào ngày 13/1.

Kể từ năm 1999, các ứng viên của PDP đều giành chiến thắng trong mọi kỳ bầu cử tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Tuy nhiên, việc lựa chọn các ứng cử viên lần này gây nhiều tranh cãi, trong đó nhiều số ý kiến cho rằng nếu ông Jonathan được chọn sẽ phá vỡ sự chia sẻ quyền lực cân bằng ở Nigeria, theo đó khu vực miền Bắc có đa số dân là người Hồi giáo và khu vực miền Nam đa số là người Cơ đốc giáo luân phiên giữ chức tổng thống hai nhiệm kỳ.

Mặc dù vậy, ông Jonathan, một đại diện của miền Nam, vẫn được cho là có nhiều khả năng chiến thắng trước đối thủ Abubaca được sự hậu thuẫn của các chính trị gia có thế lực của miền Bắc.

Cuộc bầu cử tổng thống, cùng với bầu cử quốc hội và thống đốc bang ở Nigeria, dự kiến diễn ra vào tháng Tư tới, trong bối cảnh bạo lực mỗi lúc một leo thang tại nhiều nơi ở quốc gia sản xuất nhiều dầu mỏ nhất nhì thế giới này.

Cảnh sát Nigeria ngày 11/1 cho biết 18 người đã thiệt mạng và ít nhất ba người khác bị thương trong các vụ tấn công của các tay súng vào ba ngôi làng của người Cơ đốc giáo ở bang Plateau, miền Trung nước này.

Theo cảnh sát bang này, một số tay súng mặc quân phục đã tấn công làng Kuru Tasha, sát hại 13 người trong làng. Ba người khác bị sát hại ở làng Nyarwai và hai người bị sát hại tại làng Fagawang.

Ngoài ra, làng Dinh ở Barkin Ladi cũng bị tấn công và một nhà thờ cùng vài ngôi nhà ở đây đã bị đốt cháy./.