Ảnh minh họa. (Nguồn: nationmultimedia)

Các lãnh đạo chủ chốt của Đảng Pheu Thai ngày 30/4 đã lên tiếng phản đối việc Chính phủ Thái Lan thông qua dự án mua tàu ngầm của Trung Quốc và cho rằng kế hoạch mua sắm quân sự trị giá khoảng 1,2 tỷ USD này sẽ để lại gánh nặng tài chính cho các chính phủ trong tương lại.

Quyền Tổng thư ký Pheu Thai, ông Phumtham Wechayachai nói rằng thậm chí những người ủng hộ chính quyền quân sự cũng phản đối thỏa thuận này bởi đây sẽ là gánh nặng cho ngân sách quốc gia trong 11 năm tới.

Một lãnh đạo của Pheu Thai, cựu Bộ trưởng Giáo dục Chaturon Chaisang nói rằng chính quyền quân sự nên hủy bỏ thỏa thuận này để tránh thất thoát ngân khố.

[Nội các Thái Lan bật đèn xanh mua tàu ngầm của Trung Quốc]

Ông cũng nói rằng đây là trách nhiệm chung của chính phủ chứ không phải chỉ của mỗi Hải quân Thái Lan như tuyên bố của các nhà lãnh đạo chính quyền quân sự.

Sự phản đối của Pheu Thai là động thái mới nhất trong một làn sóng phản đối dự án mua sắm được nội các thông qua một cách bí mật hồi giữa tháng Tư vừa qua.

Các ý kiến chỉ trích phần lớn nhắm vào sự tốn kém của dự án mua sắm khí tài quân sự mà nhiều người cho là không cần thiết đối với nhu cầu an ninh của Thái Lan cũng như cách mà nội các đã lặng lẽ thông qua dự án này trong một phiên họp kín.

Truyền thông Thái Lan cũng đã yêu cầu chính phủ phải giải trình cụ thể nội dung thỏa thuận mua tàu ngầm trong khi các tướng lĩnh cầm quyền giải thích vì đây là vấn đề tối mật an ninh quốc gia nên phải hạn chế thông tin./.