Thủ lĩnh đảng PiS Beata Szydlo (phải, hàng trên) mừng chiến thắng tại Warsaw ngày 25/10, sau khi kết quả bầu cử sơ bộ được công bố. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, đảng Luật pháp và Công lý (PiS) của Ba Lan đã công bố thành phần chính phủ mới có nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày được Tổng thống bổ nhiệm.

Theo danh sách nội các mới, bà Beata Szydlo sẽ nắm giữ cương vị tân Thủ tướng, ông Piotr Glinski sẽ giữ chức Phó Thủ tướng. Ông Antoni Macierewicz giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, chức Bộ trưởng Tư pháp thuộc về ông Zbigniew Ziobro  và ông Witold Waszczykowski được chỉ định làm Ngoại trưởng.

Ngoài ra, các chức vụ Bộ trưởng Năng lượng và Điều phối viên các lực lượng đặc nhiệm lần lượt do các ông Krzysztof Tchorzewski và Mariusz Kaminski đảm nhận.

Tất cả các bộ trưởng tới đây phải được Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda chấp thuận và bổ nhiệm chính thức trước khi đảm đương trọng trách trong chính phủ mới. Tuy nhiên khả năng có sự thay đổi trong danh sách trên là rất thấp.

Trước đó, PiS đã giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử vào cuối tháng 10 vừa qua, qua đó giành quyền tự đứng ra thành lập chính phủ. Tổng thống đương nhiệm Duda cũng là một thành viên của PiS.

Theo kế hoạch, trong phiên họp mới của Quốc hội dự kiến vào ngày 12/11 tới, Chính phủ tiền nhiệm của cựu Thủ tướng Eva Kopacz sẽ tuyên bố từ chức, nhường chỗ cho chính phủ mới. Song theo tin mới nhất, bà Kopacz vừa đệ trình xin dời phiên họp sang ngày 13/11 do phải dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu về khủng hoảng người di cư tại Malta./.