Ngày 17/9, một nhóm gồm 35 nghị sĩ Đảng Vì nước Thái (Puea Thai) cầm quyền và các lãnh đạo Mặt trận thống nhất dân chủ chống độc tài (UDD) - còn gọi là phe "áo đỏ" tại Thái Lan, đang ở thăm Campuchia, đã cam kết cải thiện quan hệ giữa hai nước sau 3 năm lạnh nhạt do xung đột biên giới.

Tuyên bố trên được đưa ra trong một cuộc họp dài hai giờ của nhóm nghị sĩ Thái Lan với các quan chức cấp cao Campuchia do Thủ tướng Campuchia Hun Sen chủ trì, diễn ra tại Cung Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp, ông Weng Tojirakarn, một trong các nhà lãnh đạo "áo đỏ," khẳng định mục đích chuyến thăm là nhằm cải thiện quan hệ giữa Thái Lan và Campuchia. Ông nhấn mạnh mong muốn xây dựng lại mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước, tái lập hòa bình và thúc đẩy hợp tác song phương.

Nhân chuyến thăm này, nhóm nghị sĩ Thái Lan cũng sẽ gặp cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và tham gia một trận đấu bóng giao hữu với các quan chức cấp cao Campuchia vào ngày 24/9 tới. Phái đoàn nghị sĩ Thái Lan đã tới Phnom Penh chỉ vài giờ sau khi ông Thaksin tới đây để tham dự hai diễn đàn kinh tế chung.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Hun Sen đã tiếp ông Thaksin. Phát biểu tại cuộc gặp, ông Thaksin cho biết ông tới Campuchia để tham dự Diễn đàn Thế kỷ châu Á theo lời mời của ông Jose de Venecia, Chủ tịch danh dự Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia.

Ông cũng sẽ dự một diễn đàn kinh tế với các chuyên gia kinh tế của Campuchia. Dự kiến, tại hai diễn đàn này, cựu chính khách Thái Lan sẽ có các bài phát biểu về thách thức và cơ hội cho sự phát triển kinh tế ở châu Á.

Về phần mình, Thủ tướng Hun Sen đánh giá cao việc ông Thaksin đã chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình có thể hữu ích cho sự phát triển kinh tế của Campuchia. Thủ tướng Hun Sen cho biết ông Thaksin có thể ở lại Campuchia tới ngày 24/9 để tham gia trận đá bóng giao hữu giữa các quan chức cấp cao hai nước tại sân vận động Olympic ở thủ đô Phnom Penh.

Các hoạt động ngoại giao trên diễn ra một ngày sau khi tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinwatra thăm chính thức Campuchia nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Giữa Thái Lan và Campuchia đã xảy ra một số cuộc đụng độ tại biên giới liên quan đến tranh chấp lãnh thổ gần ngôi đền cổ Preah Vihear sau khi Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận ngôi đền này là Di sản Thế giới từ ngày 7/7/2008. Tuy nhiên, quan hệ giữa hai bên đã bớt căng thẳng sau khi Đảng Vì nước Thái của bà Yingluck chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Bảy vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)