Thủ tướng New Zealand Bill English. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, ngày 27/8, Thủ tướng New Zealand Bill English đã chính thức phát động chiến dịch tái tranh cử của đảng Quốc gia cầm quyền với cảnh báo rằng những thành tựu kinh tế và xã hội sẽ mất nếu đảng của ông không thắng cử nhiệm kỳ thứ 4 vào ngày 23/9 tới.

Phát biểu trước gần 3.000 người ủng hộ trong buổi phát động ở thành phố Auckland, Thủ tướng Bill English đã điểm lại những thành tựu mà chính phủ đạt được cũng như tầm nhìn cho New Zealand trong tương lai.

Ông cho biết dưới thời cầm quyền của đảng Quốc gia, New Zealand đã vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, những trận động đất gây thiệt hại lớn và giảm dần khoản nợ quốc gia.

Từ một nền kinh tế phát triển chậm, tỷ lệ thất nghiệp tăng, thâm hụt ngân sách lớn, đến thời điểm nay New Zealand đã trở thành một trong những nền kinh tế hoạt động tốt nhất trên thế giới và thặng dư ngân sách.

Thủ tướng Bill English cảnh báo những thành tựu này có thể sẽ bị hủy hoại nếu một nhóm đảng chưa được thử nghiệm và không ổn định thuộc cánh tả thắng cử.

Thủ tướng Bill English cũng đã công bố những sáng kiến giáo dục mới, coi đây là trọng tâm trong chiến dịch tranh cử kéo dài 4 tuần sắp tới của đảng Quốc gia.

Ông cam kết nếu đảng Quốc gia tái cử, chính phủ sẽ ưu tiên dành khoản ngân sách 379 triệu đôla New Zealand để tăng đầu tư cho việc học kỹ thuật số và toán ở các trường học, đồng thời đảm bảo rằng tất cả trẻ em bậc tiểu học đều được học ngôn ngữ thứ hai nếu muốn với khoản ngân sách là 160 triệu NZD cho chương trình ngôn ngữ này./.