Lãnh đạo Đảng Dân tộc Scotland (SNP) Nicola Sturgeon. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Điểm nổi bật trong cương lĩnh tranh cử của đảng Quốc gia Scotland (SNP) là kêu gọi người dân Scotland tiến hành trưng cầu dân ý lần 2 về độc lập ngay sau khi tiến trình đàm phán Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, kết thúc.

Phát biểu công bố cương lĩnh tranh cử của SNP trước cử tri tại Perth ngày 30/5, Chủ tịch đảng SNP Nicola Sturgeon tuyên bố việc tiến hành trưng cầu dân ý về nền độc lập của Scotland sẽ không thực hiện bây giờ mà đợi khi đàm phán Brexit kết thúc.

Theo bà Sturgeon, tương lai của người Scotland phải do chính người dân Scotland quyết định, hiện giờ trong nhiều vấn đề liên quan đến Brexit, cử tri Scotland bị buộc phải tuân theo quyết định từ quốc hội, chính phủ trung ương Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, dù họ không muốn.

Trước đây SNP đã kêu gọi trưng cầu dân ý lần thứ 2 về độc lập cho Scotland, nhưng Thủ tướng Anh Theresa May đã bác đề xuất này và cho rằng thời điểm hiện nay chưa phải là thích hợp.

Bà May cho rằng chỉ có thể bàn đến cuộc trưng cầu dân ý trên khi đàm phán Anh-EU về Brexit đã kết thúc và người Scotland có nguyện vọng trưng cầu dân ý lần nữa.

Trong cương lĩnh tranh cử, SNP tập trung mạnh vào các vấn đề trong nước Anh như đề xuất tăng thêm tiền cho hệ thống dịch vụ y tế công NHS của Anh nói chung, và tăng thêm khoảng 1 tỷ bảng (1,29 tỷ USD) cho hệ thống NHS tại Scotland.

[Thủ hiến Nicola Sturgeon: Scotland muốn là thành viên đầy đủ của EU]

SNP cũng đề ra các kế hoạch đi ngược lại chính sách tiết kiệm như đầu tư 118 tỷ bảng (152 tỷ USD) vào các dịch vụ công của Anh, cam kết sẽ nâng mức lương tối thiểu lên 10 bảng mỗi giờ (12,86 USD mỗi giờ) vào cuối nhiệm kỳ của quốc hội khóa tới, không tăng thêm mức thu thuế đóng cho quỹ bảo hiểm lương hưu hay thuế giá trị gia tăng đối với mức lương thấp, trong khi ủng hộ việc tăng mức thuế chung toàn Anh đối với mức lương cao.

Ngoài ra, việc kêu gọi Scotland kiểm soát vấn đề nhập cư và ở lại trong EU thời hậu Brexit là một số nét chính trong cương lĩnh tranh cử của SNP.

SNP đang kỳ vọng sẽ giành thắng lợi lớn tại cuộc tổng tuyển cử sắp tới, mặc dù theo một số thăm dò gần đây, đảng này có thể sẽ bị mất ghế.

Trong cuộc bầu cử năm 2015, đảng SNP đã giành được 56/59 ghế tại Scotland./.