Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Lãnh đạo đảng SPD Martin Schulz (trái) trong cuộc gặp tại Brussels, Bỉ ngày 17/3. (Nguồn: REUTERS /TTXVN)

Ngày 28/11, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã gây sức ép, yêu cầu Thủ tướng Đức Angel Merkel có hình thức khiển trách Bộ trưởng Nông nghiệp Christian Schmidt, một thành viên trong khối bảo thủ của bà vì đã có động thái ủng hộ gia hạn việc sử dụng chất Glyphosate, một loại thuốc diệt cỏ gây tranh cãi trong cuộc bỏ phiếu tại Liên minh châu Âu diễn ra trước đó một ngày.

Theo Bộ trưởng Môi trường Barbara Hendrick thuộc đảng SPD, động thái trên của Bộ trưởng Nông nghiệp Christian Schmidt đã gây tổn hại đến lòng tin của hai bên trong bối cảnh SPD và liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đang nỗ lực chuẩn bị tiến hành đàm phán thành lập một chính phủ liên minh.

Bà Barbara Hendrick nhấn mạnh: "Thủ tướng cần phải làm gì đó để hàn gắn sự mất lòng tin này. Tất cả đang phụ thuộc vào quyết định của Thủ tướng."

[Thủ tướng Merkel hối thúc SPD tiếp tục duy trì chính phủ liên minh]

Tuy nhiên đến nay, Thủ tướng Merkel vẫn không đưa ra lời bình luận nào cho vấn đề này.

Đảng SPD luôn phản đối việc sử dụng chất Glyphosate, một loại thuốc diệt cỏ có thể gây ung thư.

Trước đó trong cuộc bỏ phiếu ngày 27/11, 18 quốc gia, trong đó có Đức, đã ủng hộ đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) về gia hạn sử dụng chất Glyphosate thêm 5 năm nữa.

Đây cũng là loại thuốc diệt cỏ được nông dân châu Âu ưa dùng vì tính hiệu quả và giá thành rẻ.

Trước đó, dưới áp lực ngày càng tăng về việc duy trì ổn định và tránh các cuộc bầu cử mới, đảng SPD đã thay đổi quan điểm, nhất trí tiến hành đàm phán thăm dò về liên minh cầm quyền với Thủ tướng Merkel, mở ra triển vọng về việc thành lập một đại liên minh cầm quyền mới ở nước Đức./.