Ứng cử viên tranh cử Tổng thống của đảng MPLA Joao Lourenço. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đảng Liên minh quốc gia vì nền độc lập hoàn toàn của Angola (UNITA) đối lập chính tại Angola ngày 25/8 đã phản đối kết quả bầu cử sơ bộ, trong đó đảng Phong trào Nhân dân vì tự do của Angola (MPLA) cầm quyền đang dẫn trước, với lý do kết quả này không được thu thập một cách minh bạch và không khớp với con số của họ.

Trước đó, với 64% số phiếu được kiểm, Ủy ban Bầu cử Quốc gia Angola (CNE) ngày 24/8 cho biết đảng MPLA cầm quyền ở nước này kể từ 4 thập kỷ qua đã giành được 65% số phiếu bầu trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, trong khi UNITA giành được 24% số phiếu.

Người phát ngôn UNITA Alcides Sakala đã bác kết quả trên, đồng thời nhấn mạnh các đại diện của phe đối lập trong ủy ban bầu cử đã không được tham gia vào quá trình kiểm phiếu sơ bộ.

UNITA dự kiến công bố kết quả kiểm phiếu riêng trong ngày 25/8 sau khi hoàn tất việc kiểm tra 4 triệu phiếu bầu.

Ngày 23/8 vừa qua, cử tri Angola đã đi bỏ phiếu để bầu chọn 220 đại biểu Quốc hội và Tổng thống cho nhiệm kỳ 2017-2022.

Có hơn 9,4 triệu cử tri đủ tư cách tham gia bầu cử tại 12.000 điểm bầu cử trên phạm vi toàn lãnh thổ Angola.

Hơn 1.500 quan sát viên quốc tế và 200 quan sát viên trong nước tham gia giám sát bầu cử.

[Đảng cầm quyền MPLA thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử ở Angola]

Tổng cộng 6 đảng tham gia tranh cử lần này gồm MPLA đang cầm quyền và UNITA, CASA-CE, Liên minh dân tộc yêu nước (APN), đảng Đổi mới xã hội (PRS) và Mặt trận Dân tộc giải phóng Angola (FNLA) đã giới thiệu gần 2.000 ứng cử viên trên 18 tỉnh và thủ đô Luanda.

Theo Hiến pháp và Luật bầu cử của Angola, mỗi đảng tham gia tranh cử giới thiệu ứng cử viên tổng thống và quốc hội.

Ứng cử viên của đảng giành nhiều phiếu nhất qua bầu cử sẽ trở thành tổng thống.

Nếu kết quả cuối cùng xác nhận MPLA giành chiến thắng, điều này sẽ đảm bảo cho ứng cử viên của đảng này là Joao Lourenço lên nắm quyền tổng thống trong 5 năm tới thay thế cho Tổng thống Jose Eduardo dos Santos đã quyết định từ bỏ quyền lực sau 38 năm cầm quyền.

Bên cạnh đó, đảng MPLA của ông Lourenço có khả năng giành được 2/3 số ghế trong quốc hội để thông qua được các dự luật mà không cần sự ủng hộ của các đảng khác.

Kết quả chính thức dự kiến được công bố vào ngày 6/9 tới./.