Báo Thương gia của Nga ngày 19/5 đưa tin đảng Nước Nga Thống nhất (UR) cầm quyền đã chọn Bộ trưởng Bộ Tình trạng khẩn cấp Sergei Shoigu làm một trong những ứng cử viên hàng đầu có thể thay thế ông Sergei Mironov làm Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga.

Hiện Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Liên bang Alexander Torshin đang đảm nhiệm quyền Chủ tịch Thượng viện và có hai ứng cử viên sáng giá để thay thế ông Mironov là hai cựu Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Svetlana Orlova và Yuri Vorobjev. Tuy nhiên, ông Shoigu được đánh giá là ứng cử viên số một cho chức tân Chủ tịch Hội đồng Liên bang.

Phát biểu với báo giới cùng ngày, ông Mironov cho biết quyết định về tân Chủ tịch Hội đồng Liên bang sẽ do ban lãnh đạo Nga thông qua.

Trước đó, ngày 18/5, Duma Saint-Petersburg đã thông qua quyết định miễn nhiệm trước thời hạn quyền đại diện của ông Sergei Mironov tại Hội đồng Liên bang, động thái đồng nghĩa với việc ông Mironov sẽ mất chức Chủ tịch Thượng viện Nga.

Chủ tịch Duma Saint-Petersburg, ông Vadim Tiulpanov cho biết nguyên nhân Đuma Saint-Petersburg miễn nhiệm quyền đại diện của ông Mironov tại Thượng viện Nga là do ông không hoàn thành trọng trách được giao phó và không bảo vệ lợi ích của thành phố, cụ thể là Saint-Petersburg không được cấp thêm kinh phí từ ngân sách liên bang để mở rộng hệ thống đường tàu điện ngầm của cố đô phương Bắc này.

Dự kiến ngày 25/5, Hội đồng Liên bang Nga sẽ họp phiên toàn thể để thông qua quyết định cách chức Chủ tịch đối với ông Mironov./.

(TTXVN/Vietnam+)