Dang Xa hoi Brazil ung ho ung vien doi lap tai bau cu vong hai hinh anh 1Ứng cử viên Aécio Neves. (Nguồn: noticias.gospelmais.com.br)

Đảng Xã hội Brazil (PSB), lực lượng về ba trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua nhưng có vai trò rất lớn tại cuộc bỏ phiếu vòng hai, đã quyết định ủng hộ ứng viên của Đảng Xã hội Dân chủ (PSDB) đối lập Aécio Neves trong cuộc bỏ phiếu quyết định vào ngày 26/10 tới.

Theo cố vấn báo chí của PSB Vera Canfran, quyết định trên được đưa ra trong một cuộc họp của Ban thường vụ toàn quốc của đảng, nhằm ngăn nỗ lực tái cử của Tổng thống mãn nhiệm Dilma Rousseff, đại diện cho Đảng lao động (PT) theo đường lối tả khuynh.

Kết quả bỏ phiếu của ban lãnh đạo PSB cho thấy 21 người ủng hộ đảng này liên minh với PSDB, một người muốn PSB trở thành đồng minh của PT và 7 người muốn đảng giữ lập trường trung lập.

Động thái này cho thấy PSB đã chấm dứt mối quan hệ tốt đẹp với PT, vì trong phần lớn lịch sử của mình PSB là đồng minh của PT và chống lại PSDB.

Bà Marina Silva, ứng viên của PSB, sẽ chính thức thông báo lập trường của bà trong ngày 9/10, sau khi tham khảo ý kiến của đảng Mạng lưới bền vững do bà thành lập nhưng không đủ điều kiện tranh cử, và các đảng đồng minh đã ủng hộ bà tranh cử trong cương vị đại diện của PSB.

Tại vòng bầu cử đầu ngày 5/10, ba ứng viên giành được nhiều phiếu nhất là bà Rousseff, ông Neves và bà Silva, với lần lượt 41,59%, 33,55% và 21,32% số phiếu ủng hộ, trong khi 8 ứng viên còn lại chỉ thu được 3,54%. Vì vậy, việc thu phục các cử tri từng ủng hộ bà Silva có tầm quan trọng quyết định đối với các ứng viên tranh cử vòng hai.

Trước đó, ngày 7/10, ông Walter Feldman, người phát ngôn của Mạng lưới bền vững, khẳng định đảng này chưa đạt được đồng thuận trong việc ủng hộ ông Neves nhưng có nhận thức chung là không ủng hộ bà Rousseff.

Cũng trong ngày 7/10, Đảng Nhân dân xã hội Brazil (PPS), một trong các đảng đồng minh của PSB, tuyên bố sẽ dồn phiếu cho ông Neves, nhân vật được cho là theo xu hướng trung hữu và được giới doanh nghiệp hậu thuẫn.

Theo các nhà phân tích, quyết định của PSB không đồng nghĩa với việc tất cả những người từng ủng hộ bà Silva tại vòng một chuyển sang hậu thuẫn ông Neves, vì khi bỏ phiếu, các cử tri có thể có quan điểm cá nhân, không trùng với quan điểm của liên minh tranh cử với sự tham gia của nhiều đảng phái có quan điểm không đồng nhất./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)