Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Thông tin tại phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/11, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, cơ quan này được Thủ tướng giao trong thời gian tới xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 về một số vấn đề đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy, hệ thống chính trị theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

[Tổng rà soát, loại ra khỏi bộ máy những người không làm được việc]

Cụ thể, Nghị quyết 18 ngày 25/10 của Hội nghị Trung ương 6 vừa qua có đề cập đến việc sắp xếp, tổ chức bộ máy cho một số ngành như: Giao thông, tài chính, kế hoạch và đầu tư, tôn giáo, dân tộc...

Theo ông Cường, Bộ Nội vụ cũng căn cứ Nghị quyết, trong đó có những nội dung làm ngay, có những nội dung cần nghiên cứu định hướng làm thí điểm và có nội dung chuẩn bị cho Đại hội đảng XIII để triển khai trong thời gian tới.

Trước đó, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội khóa 14, diễn ra ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết, nội dung có thể làm ngay được là sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bên trong các bộ ngành, địa phương cũng như rà soát lại chức năng nhiệm vụ của các cơ quan không bị chồng lấn, sắp xếp lại các bộ ngành, kể cả các đơn vị trực thuộc, để đảm bảo làm sao trong mỗi một cơ quan chuyên môn cấp tỉnh chỉ còn lại một đơn vị sự nghiệp công.

Còn lại, cơ quan chuyên môn của các ngành như y tế cũng phải sắp xếp lại cho phù hợp và một số nhiệm vụ có thể chuyển giao phân cấp giữa Trung ương cho cấp tỉnh, cấp tỉnh cho cấp huyện để giảm bớt đầu mối.

Đánh giá về đề xuất sáp nhập các tỉnh có quy mô dân số nhỏ, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng vấn đề này cần phải tổng kết, đánh giá lại, bởi vì mỗi quy mô một tỉnh lại phù hợp với điều kiện đặc điểm đồng bằng, miền núi, hải đảo hay đô thị khác nhau nên phải có tổng kết mới đánh giá được.

"Tuy nhiên Nghị quyết Trung ương 6 chỉ đề cập đến các cơ quan chồng lấn, có chức năng nhiệm vụ tương đồng thì rà soát lại. Trong nghị quyết Trung ương 6 chưa nói đến vấn đề sáp nhập tỉnh," Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay./.