Theo Tổ chức phi chính phủ Cứu trẻ em (Save the Children), ít nhất 23 người đã thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em, cùng 50 người bị thương trong một vụ đánh bom ngày 17/1 nhằm vào một xe tải chở người Hồi giáo đến Bouar, Tây Bắc Cộng hòa Trung Phi.

Vụ tấn công xảy ra trong bối cảnh danh sách ứng cử viên trở thành Tổng thống lâm thời tại quốc gia này sẽ được công bố trong ngày 19/1.

Cộng hòa Trung Phi rơi vào tình trạng bất ổn nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Francois Bozize bị lực lượng nổi dậy Seleka lật đổ hồi tháng 3 năm ngoái và ông Djotadia lên làm Tổng thống lâm thời.

Mặc dù đã chính thức giải tán quân nổi dậy, song ông Djotadia vẫn không thể ngăn chặn các vụ bạo loạn do nhóm này gây ra. Gần 1 triệu người, tương đương 1/5 dân số, đã phải đi lánh nạn. Tính riêng trong tháng 12 vừa qua, bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.000 người. Trước sức ép quốc tế, ông Djotodia đã phải từ chức.

Hiện có khoảng 4.400 binh sỹ châu Phi và 1.600 binh sỹ Pháp đã được triển khai nhằm ổn định trật tự tại đất nước nghèo đói này, song cả hai lực lượng trên đều tiếp tục kêu gọi hỗ trợ.

Trong một diễn biến liên quan ngày 18/1, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier khẳng định châu Âu không thể để Pháp đơn độc trong nỗ lực nhằm khôi phục trật tự ở Cộng hòa Trung Phi, đất nước đang bị tàn phá do các cuộc xung đột giáo phái đẫm máu.

Ông Steinmeier nhấn mạnh tái lập trật tự ở Cộng hòa Trung Phi chính là lợi ích của châu Âu, bởi “khi bất ổn, tị nạn và khủng bố đe dọa châu Phi, thì các hậu quả sẽ đến châu Âu.”

Tuyên bố trên được ông Steinmeier đưa ra khi các ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị nhóm họp vào ngày 20/1 tại Brussels để thảo luận việc triển khai binh sĩ hỗ trợ các lực lượng của Pháp và châu Phi ở Cộng hòa Trung Phi. Ngoại trưởng Đức cũng cho rằng EU cần xem xét tăng cường hỗ trợ lực lượng Pháp đóng tại Mali.

Ông Steinmeier dự kiến sẽ đến Paris vào ngày 21/1 để hội đàm với người đồng cấp Pháp Laurent Fabius./.
(TTXVN)