Danh bom khung bo o Manchester: Anh ha canh bao de doa an ninh hinh anh 1Cảnh sát có vũ trang Anh tuần tra tại khu vực Manchester Arena sau vụ tấn công ngày 23/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Anh đã hạ cảnh báo đe dọa an ninh từ mức cao nhất xuống mức "nghiêm trọng" - nghĩa là có nguy cơ cao xảy ra một vụ tấn công.

Đây là mức được áp dụng trước khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố ở sân vận động Manchester Arena, thành phố Manchester, khiến 22 người thiệt mạng và 116 người bị thương.

Trong một tuyên bố ngày 27/5, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết lực lượng an ninh đã triển khai một loạt chiến dịch trong 24 giờ qua và hiện đã bắt giữ được 11 nghi can.

[Phát hiện xưởng chế tạo bom tại nhà thủ phạm vụ khủng bố ở Manchester]

Dựa trên những tiến triển trên, Trung tâm Phân tích khủng bố hỗn hợp - một cơ quan độc lập, đã ra quyết định hạ mức cảnh báo đe dọa an ninh. Điều này có nghĩa các binh sỹ hỗ trợ cảnh sát sẽ được rút khỏi các đường phố ở Anh từ đêm 29/5.

Tuy nhiên, cảnh báo an ninh vẫn ở mức "nghiêm trọng", do đó, người dân vẫn cần duy trì cảnh giác.

Anh đã nâng cảnh báo đe dọa an ninh lên mức cao nhất - nghĩa là sắp xảy ra một cuộc tấn công khác, sau khi xảy ra vụ đánh bom khủng bố trong buổi biểu diễn nhạc Pop tại Manchester.

Trước đó, ngày 26/5, một quan chức phụ trách chống khủng bố của Anh cho biết cảnh sát nước này tự tin về những tiến triển đạt được sau vụ đánh bom khủng bố, và đã phá vỡ phần lớn một mạng lưới khủng bố.

Tuy nhiên, nước này vẫn tiếp tục triển khai các lực lượng vũ trang trên khắp cả nước, và an ninh được tăng cường tại khoảng 1.300 sự kiện trong suốt dịp cuối tuần trong đó có trận chung kết giải đấu Scottish Cup tại thành phố Glasgow, trận chung kết Giải Liên đoàn Bóng bầu dục English Premiership tại sân vận động Twickenham, Tây Nam London, và trận đấu cricket giao hữu giữa Anh và Nam Phi tại Southampton.

Tờ Times của Anh ngày 27/5 đưa tin các sỹ quan tình báo đã xác định được 23.000 phần tử Hồi giáo cực đoan đang sống ở nước Anh./.
(TTXVN/Vietnam+)