Hai vụ đánh bom xe liều chết ngày 20/1 ở ngoại ô thành phố Karbala của Iraq đã làm ít nhất 50 người đã thiệt mạng và hơn 150 người khác bị thương.

Vụ việc xảy ra trước thời điểm diễn ra lễ hội Arbaeen của người Hồi giáo dòng Shiite.

Theo giới chức tỉnh Karbala, hai vụ nổ xảy ra cách nhau khoảng 20 phút.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra ở ngoại ô phía Bắc Karbala vào khoảng 3 giờ chiều (12 giờ GMT), vụ thứ hai xảy ra cách thành phố Karbala khoảng 15km về phía Nam. Phần lớn số người thương vong là người hành hương, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Thành phố Karbala nằm cách thủ đô Baghdad 110km về phía Nam. Hàng năm vào dịp ngày lễ Arbaeen có khoảng hơn một triệu người hành hương tới thành phố này.

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq cho biết, vào rạng sáng cùng ngày đã xảy ra hai vụ đánh bom khác cũng nhằm vào người hồi giáo dòng Shiite đi hành hương tại khu chợ bán rau Al-Rasheed, phía Nam thủ đô Baghdad, làm 2 người thiệt mạng và khoảng 12 người khác bị thương.

Sau đó, lúc 10 giờ sáng (7 giờ GMT) xảy ra một vụ đánh bom xe liều chết tại trụ sở cảnh sát thuộc trung tâm thành phố Baquba thủ phủ tỉnh Diyala, miền Trung Iraq, làm 2 cảnh sát và 1 nữ nhà báo thiệt mạng.

Đây là vụ đánh bom thứ ba nhằm vào lực lượng an ninh Iraq trong ba ngày qua.

Trước đó, ngày 19/1, cũng tại khu vực trên đã xảy ra vụ đánh bom làm 13 người thiệt mạng và 64 người bị thương.

Khoảng 90 phút sau đó, ở thị trấn Ghalbiyah gần Baquba, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ xe ôtô chứa bom ở ngay giữa đám đông người hồi hương Shiite làm 2 người thiệt mạng và 16 người bị thương./.