Cấp cứu người bị thương trong vụ đánh bom. (Nguồn: BBC)

Các nhân chứng và nguồn tin an ninh cho biết, ngày 18/11, hai kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ các thiết bị nổ tự chế tại một chợ bán điện thoại lớn ở bang Kano, Tây Bắc Nigeria, làm ít nhất 50 người chết và hàng chục người khác bị thương.

Theo một nhân chứng, các quả bom đã phát nổ khi người dân địa phương tập trung để chuẩn bị tiến hành lễ cầu nguyện buổi chiều tại khu chợ trên.

Người này cho biết đã đếm được hơn 50 thi thể nằm rải rác ở chợ.

Một nhân chứng khác cho biết quả bom đầu tiên phát nổ tại cổng khu chợ, và vụ nổ thứ 2 diễn ra gần như ngay lập tức sau đó tại trung tâm chợ.

Cảnh sát trưởng bang Kano, ông Musa Katsina, người có mặt ở hiện trường, đã xác nhận xảy ra vụ việc trên song từ chối cho biết con số thương vong chính thức. Ông Katsina cho biết đang tiến hành điều tra các vụ tấn công trên.

Vụ đánh bom kép trên diễn ra chưa đầy 24 giờ đồng hồ sau khi 34 người thiệt mạng và 80 người bị thương trong một vụ tấn công tương tự tại một khu chợ ở Yola, thủ phủ bang Adamawa, Đông Bắc Nigeria.

Năm 2009, Boko Haram, nhóm khủng bố bị tình nghi đứng đằng sau các vụ tấn công trên, đã phát động một cuộc nổi dậy ở Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo.

Boko Haram đã sát hại khoảng 13.000 người và bắt cóc hàng trăm người khác. Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã ra hạn chót cho quân đội phải tiêu diệt Boko Haram vào tháng 12 tới./.