Danh bom lieu chet o Afghanistan, it nhat 3 nguoi thiet mang hinh anh 1Lực lượng an ninh điều tra tại hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra sáng 17/3 ở thủ đô Kabul của Afghanistan.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish, thời điểm đánh bom là lúc người dân bắt đầu đi làm. Phần tử đánh bom liều chết đã cho kích hoạt quả bom tên này gài vào ôtô, khi lao xe tới gần Văn phòng Cảnh sát quận 9 ở thủ đô Kabul.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi người đứng đầu lực lượng Mỹ tại Afghanistan tuyên bố "bảo vệ thủ đô này (Kabul) là nỗ lực hàng đầu của chúng tôi." Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện vụ đánh bom liều chết nói trên.

Kể từ năm 2015, các lực lượng an ninh Afghanistan đã đảm trách sứ mệnh bảo vệ an ninh từ các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Mỹ, song hiện vẫn còn khoảng 16.000 binh sỹ nước ngoài đang đồn trú tại đây với nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng an ninh địa phương trong cuộc chiến chống phiến quân.

[Afghanistan triển khai thêm quân tới Farah nhằm đẩy lui Taliban]

Không lâu sau khi vụ đánh bom xảy ra, truyền thông địa phương đưa tin phiến quân Taliban đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom trên.

Trong tin nhắn gửi tới các nhà báo, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố vụ đánh bom nhằm vào một đoàn xe binh sỹ nước ngoài.

Danh bom lieu chet o Afghanistan, it nhat 3 nguoi thiet mang hinh anh 2Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Najib Danish, thời điểm đánh bom là lúc người dân bắt đầu đi làm. Phần tử đánh bom liều chết đã cho kích hoạt quả bom gài vào ôtô, khi lao xe tới gần Văn phòng Cảnh sát quận 9 ở thủ đô Kabul.

Đây là vụ tấn công liều chết thứ 4 tại Kabul chỉ trong 3 tuần và xảy ra chỉ vài ngày sau khi người đứng đầu lực lượng Mỹ tại Afghanistan tuyên bố "bảo vệ thủ đô Kabul là nỗ lực hàng đầu."​

Trong một diễn biến khác cùng ngày, người phát ngôn chính quyền tỉnh Faryab, miền Bắc Afghanistan cho hay ít nhất 5 phiến quân có vũ trang đã bị tiêu diệt và 14 tay súng khác bị thương trong các cuộc không kích của quân đội Chính phủ Afghanistan nhằm vào các cứ điểm của Taliban tại huyện Dawlatabad của tỉnh này.

Đáng chú ý, Mullah Musa, có biệt danh Astana, một thủ lĩnh khét tiếng của Taliban, cũng nằm trong số những phiến quân bị tiêu diệt trong đợt không kích này.

Tình hình bất ổn tại Afghanistan vẫn chưa được cải thiện kể từ khi phiến quân Taliban phát động làn sóng tấn công nổi dậy tại quốc gia Tây Nam Á này hơn 16 năm qua.​/.
(TTXVN/Vietnam+)