Hiện trường một vụ đánh bom tại Nigeria. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 12/5, một vụ đánh bom liều chết ở bên ngoài một tòa nhà văn phòng chính phủ ở thành phố Maiduguri, Đông Bắc Nigeria đã làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 19 người khác bị thương.

Theo các nhân chứng, vụ đánh bom xảy ra ở cổng tòa nhà này, nơi đặt trụ sở của nhiều cơ quan chính phủ. Vụ tấn công tại trung tâm thành phố này được cho là do nhóm phiến quân Hồi giáo Boko Haram thực hiện.

Trong những tháng gần đây, không xảy ra vụ tấn công nào tại trung tâm thành phố vốn được bảo vệ chặt chẽ sau khi quân đội dựng lên các trạm kiểm soát.

Quân đội Nigeria đã giành lại nhiều vùng lãnh thổ từng rơi vào tay Boko Haram. Tuy nhiên, các phiến quân Boko Haram tiếp tục thực hiện các vụ đánh bom liều chết nhằm vào những mục tiêu "mềm" như chợ, nhà thờ Hồi giáo, bến xe...

Theo thống kê, từ năm 2009 đến nay, các vụ tấn công bạo lực do Boko Haram tiến hành ở Nigeria đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 20.000 người, khiến hơn 2,5 triệu người ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này phải rời bỏ nhà cửa và hơn 1 triệu trẻ em thất học, trở thành nạn nhân bị bắt cóc, xâm hại hoặc bị tuyển mộ làm lính cho nhóm phiến quân này./.