Danh bom lieu chet tai Nigeria lam it nhat 14 nguoi thiet mang hinh anh 1Hiện trường một vụ đánh bom liều chết tại một nhà thờ Hồi giáo ở thị trấn Mubi, bang Adamawa, phía Đông Bắc Nigeria ngày 21/11/2017. (Nguồn: @DaudaMYakubu1/TTXVN)

Một phần tử được cho là thuộc tổ chức Boko Haram đã cho phát nổ quả bom đeo trên người khi mọi người xung quanh đang tụ tập cầu nguyện sáng tại đền thờ ở thành phố Gamboru ngày 3/1.

Đền thờ này đã bị phá hủy hoàn toàn và số người chết có thể còn tăng do nhiều thi thể có thể còn bị vùi dưới đống đổ nát.

Hoạt động nổi dậy của tổ chức Boko Haram chống Chính phủ Nigeria trong 8 năm qua đã lan sang các nước láng giềng như Niger, Chad và Cameroon, làm khoảng 20.000 người thiệt mạng và hơn 2,6 triệu người rời bỏ nhà cửa.

[Xả súng tại Nigeria khiến hàng chục người thương vong]

Tháng 8/2014, Boko Haram đã chiếm Gamboru, một trung tâm thương mại cùng với thành phố bên cạnh là Ngala.

Binh sỹ Nigeria đã tái chiếm 2 thành phố này hồi tháng 9/2015 với sự hỗ trợ của lực lượng Chad sau các cuộc tấn công kéo dài hàng tháng.

Ngày 2/1, thủ lĩnh Boko Haram, Abubakar Shekau tung ra một thông điệp bằng video nhận nhóm này là thủ phạm một loạt vụ tấn công ở vùng Đông Bắc, trong đó có các cuộc tấn công ở Gamboru./.

(TTXVN/Vietnam+)