Đưa người bị thương trong vụ đánh bom ra khỏi hiện trường. (Nguồn: Reuters)

Ngày 1/6, cảnh sát Somalia cho biết ít nhất 15 người, trong đó có hai nghị sỹ, đã thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương khi một vụ đánh bom xe liều chết và đấu súng xảy ra sau đó tại một khách sạn, nơi nhiều nghị sỹ thường xuyên lui tới ở trung tâm thủ đô Mogadishu.

Vụ đánh bom xảy ra tối 1/6 theo giờ Việt Nam tại khách sạn Ambassador. Sau vụ tấn công đã xảy ra đấu súng giữa lực lượng an ninh Somalia và các tay súng trong 5 giờ đồng hồ sau đó.

Trong một thông báo, nhóm phiến quân al Shabaab đã nhận là thủ phạm của vụ tấn công trên, đồng thời tuyên bố mục tiêu tấn công nhằm vào các thành viên của Chính phủ Somalia. Thông báo nêu rõ, lực lượng Hồi giáo cực đoan này đã lên tầng thượng của khách sạn và đã sát hại 20 người cùng với hai nghị sỹ. Chính quyền Somalia chưa xác nhận tuyên bố trên.

Kể từ năm 2007, Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) duy trì 22.000 binh sỹ đến từ sáu nước thuộc Liên minh châu Phi (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Phiến quân al Shabab đã bị đánh bật khỏi thủ đô Mogadishu hồi tháng 8/2011, sau đó, quân đội Chính phủ Somalia cũng giành lại được nhiều khu vực từ tay lực lượng này. Phiến quân đang tăng cường các cuộc tấn công nhằm phá hoại chính phủ được quốc tế ủng hộ trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào cuối năm nay./.