Trong một vụ đánh bom liều chết xảy ra sáng nay 18/10 ở thành phố Pisheen (Iran) gần biên giới với Pakistan, ít nhất 20 người chết và 40 người bị thương, trong số đó có nhiều sĩ quan quân sự cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Đây là vụ tấn công đẫm máu nhất ở Iran trong nhiều năm trở lại đây.

Theo các hãng thông tấn Fars và IRNA, vụ nổ bom xảy ra khoảng 8 giờ sáng ngay phía trước Trung tâm thể thao của thành phố Pisheen, khi các sĩ quan đang chuẩn bị tham dự cuộc hội đàm với giới chức lãnh đạo các cộng đồng Hồi giáo dòng Shitte và dòng Sunni ở tỉnh Sistan-Baluchestan, miền Đông Nam nước này.

Hãng IRNA cho biết một người đàn ông mang thuốc nổ trong người đã lao vào nơi diễn ra cuộc họp. Một số thủ lĩnh bộ lạc địa phương cũng thiệt mạng.

Theo Hãng tin Fars, trong số các nạn nhân thiệt mạng có Tướng Nur-Ali Shushtari - Phó Tư lệnh Lực lượng Bộ binh thuộc Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Mohammad-Zadeh - Tư lệnh Vệ binh Cách mạng tỉnh Sistan-Baluchestan, các chỉ huy Vệ binh Cách mạng tại thị trấn Iranshahr và chỉ huy đơn vị Amir al-Momenin cũng thiệt mạng.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Larijani cũng đã xác nhận cái chết của các sĩ quan nêu trên trong thông báo trước quốc hội và được phát trên truyền hình.

Ông Larijani  cũng lên án mạnh mẽ vụ tấn công này, nhấn mạnh rằng "những kẻ khủng bố đang tìm cách gây mất an ninh ở tỉnh Sistan-Baluchestan và dường như chúng không muốn có bất kỳ tiến bộ nào về kinh tế ở đây".

Trong khi đó, Hãng thông tấn IRNA nói rằng có 20 người (trong đó có năm tướng lĩnh cấp cao) đã ngồi chung một chiếc xe ôtô khi kẻ đánh bom liều chết cho nổ tung khối thuốc nổ giấu trong người.

Trước đó, Iran cáo buộc nhóm "Jundallah" (Chiến binh của Thượng đế) thường xuyên phát động các cuộc tấn công tại tỉnh Sistan-Baluchestan, giáp với biên giới Afghanistan và Pakistan. Nhóm này có quan điểm chống đối mạnh mẽ Chính phủ Iran./.

(TTXVN/Vietnam+)