Ngày 21/7, tại Iraq đã xảy ra ít nhất bốn vụ đánh bom làm hơn 100 người chết và bị thương, khiến ngày này trở thành một trong những ngày đẫm máu nhất ở Iraq kể từ khi binh lính Mỹ rút khỏi các thành phố lớn cách đây 3 tuần.
 
Vụ đánh bom đầu tiên xảy ra tại quận Sard City ở Đông Bắc thủ đô Baghdad làm 4 công nhân xây dựng thiệt mạng và 31 người bị thương.
 
Cảnh sát cho biết quả bom phát nổ vào buổi sáng đúng lúc có hàng chục công nhân đang đứng chờ việc nên gây sát thương rất cao.
 
Sau đó vài giờ, tại quận này xảy ra vụ đánh bom thứ hai nhằm vào một khu chợ đông đúc, khiến 3 người chết và 34 người bị thương.
 
Cùng ngày, một quả bom cài bên đường đã phát nổ gần ngôi đền Adela Khatoon của người Sunni ở trung tâm thương mại của thủ đô Baghdad làm ít nhất một người thiệt mạng, 13 người bị thương.
 
Trong khi đó, tại phía Nam Baghdad cũng xảy ra hai vụ đánh bom, trong đó có một quả phát nổ gần chợ bán buôn rau quả ở quận Doura. Các vụ đánh bom cướp đi sinh mạng của 2 dân thường và làm 18 người bị thương, trong đó có 12 người trong một gia đình.
 
Còn vụ đánh bom tại thành phố Ramadi, miền Tây Iraq ngày 21/7 đã làm ít nhất 3 người thiệt mạng và 10 người bị thương.
 
Việc tình trạng bạo lực tiếp tục gia tăng tại thủ đô Bát-đa đang đặt ra một thách thức lớn đối với các lực lượng an ninh Iraq, đặc biệt trong bối cảnh Mỹ đã rút quân khỏi các thành phố lớn của Iraq kể từ ngày 30/6, theo thỏa thuận an ninh Mỹ-Iraq được ký cuối năm 2008.
 
Thống kê cho thấy số vụ bạo lực ở Iraq trên thực tế đã có chiều hướng tăng trở lại kể từ khi Mỹ xúc tiến kế hoạch rút quân và tháng Sáu là tháng thương vong lớn nhất ở Iraq trong gần một năm trở lại đây với 437 người thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)