Cảnh sát Pakistan cho biết, ngày 13/3, đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết nhằm vào chốt an ninh ở Thung lũng Swat, làm ít nhất 10 người thiệt mạng và 37 người khác bị thương.

Vụ tấn công xảy ra ở gần chốt kiểm soát bên ngoài tòa án huyện thuộc khu vực ngoại vi Mingora, thành phố chính của Thung lũng Swat. Các nhân chứng cho biết 25 chiếc xe đã bị phá hủy trong khi một số cửa hàng và quán xá bên đường cũng bị hư hại.

Hiện chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên, song cảnh sát cho rằng phong trào Taliban đứng đằng sau vụ này. Nhà chức trách đã áp đặt lệnh giới nghiêm trong khu vực và các lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát để bắt giữ những kẻ tiếp tay cho vụ đánh bom.

Trước đó một ngày, hai vụ đánh bom liều chết đã làm rung chuyển thành phố Lahore miền Đông Pakistan làm ít nhất 57 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Thành phố lớn thứ hai và cũng được coi là thủ đô văn hóa của Pakistan này cũng chứng kiến thêm sáu vụ nổ liên tiếp trong buổi tối cùng ngày, gây ra làn sóng hoảng loạn trong dân chúng.

Hơn 3.000 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công tự sát và đánh bom trên khắp đất nước Pakistan kể từ tháng 7/2007. Nhà chức trách Pakistan cáo buộc các phần tử Hồi giáo cực đoan đã thực hiện các vụ này để phản đối chính phủ liên minh với Mỹ.

Trong khi đó, Washington cho rằng các phần tử vũ trang đang sử dụng vành đai bộ lạc bán tự trị của Pakistan để lên kế hoạch và thực hiện các vụ tấn công vào Afghanistan, nơi hơn 120.000 quân NATO và Mỹ đang giúp các lực lượng Afghanistan chống lại Taliban./.

(TTXVN/Vietnam+)