Iraq lại tiếp tục chứng kiến một ngày bạo lực đẫm máu nhằm vào những người Hồi giáo Sunni và Shi'ite.

Các nguồn tin cảnh sát và y tế ngày 13/9 cho biết ít nhất 31 người thiệt mạng và 47 người bị thương trong hai vụ đánh bom nhằm vào các tín đồ Hồi giáo dòng Sunni và Shi'ite sau buổi cầu nguyện chung ở Al-Salam, khu vực trung tâm Baquba, cách thủ đô Baghdad 60km về phía Bắc.

Cảnh sát cho biết vụ bạo lực thứ nhất xảy ra khi một chiếc xe ôtô cài bom phát nổ nhằm vào những tín đồ Hồi giáo rời khỏi một thánh đường tại thị trấn Ottomaniya, Baquba, Vụ đánh bom đã cướp đi sinh mạng của 30 người và khiến 42 người khác bị thương.

Trong khi đó, tại Qarataba, cách Baquba 110km về phía Đông Bắc, một quả bom bên đường gần một thánh đường Hồi giáo Sunni cũng phát nổ làm một người chết và 5 người khác bị thương.

Iraq đang trải qua làn sóng bạo lực đẫm máu nhất kể từ năm 2008, với hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong năm nay. Nhằm giảm thiểu các vụ bạo lực đẫm máu, chính phủ nước này đã triển khai hàng loạt chiến dịch trên diện rộng nhằm phiến quân và kiểm soát chặt chẽ phương tiện giao thông tại thủ đô, song bạo lực vẫn tiếp diễn hàng ngày.

Theo các chuyên gia, các nhóm vũ trang đang lợi dụng tình hình chính trị bất ổn tại Iraq và cuộc xung đột căng thẳng tại Syria để tiến hành các vụ bạo lực./.