Danh bom tai Mali, hai binh sy Lien hop quoc tu vong hinh anh 1Binh sỹ của Liên hợp quốc tại Mali. (Nguồn: AFP)
Ít nhất hai binh sỹ của Liên hợp quốc đã thiệt mạng và nhiều người bị thương trong một vụ tấn công liều chết tại thành phố miền Bắc Kidal của Mali ngày 14/12.

Vụ bạo lực xảy ra chỉ một ngày trước vòng hai cuộc bầu cử quốc hội tại quốc gia châu Phi vốn chìm trong bất ổn này.

Theo người phát ngôn lực lượng Liên hợp quốc tại Mali, kẻ tấn công liều chết đã lái chiếc xe chứa chất nổ lao vào cửa một ngân hàng, nơi các binh sỹ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc (MINUSMA) đang canh gác.

Vụ nổ có sức công phá lớn, thổi bay cửa nhiều căn nhà lân cận. Hiện có khoảng 12.600 lính gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đang thực hiện nhiệm vụ tại quốc gia Tây Phi này.

Kidal, nằm cách thủ đô Mali 1.600 km về phía Đông Bắc, được coi là căn cứ của các tay súng thuộc Phong trào Dân tộc Giải phóng Azawad (MNLA), tổ chức vũ trang của người Touareg vốn kiểm soát Kidal từ tháng 2 vừa qua và gây ra tình trạng bất ổn liên tục tại khu vực này.

Cuối tháng trước, thủ lĩnh MNLA đã tuyên bố các nhóm phiến quân sẽ chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn với Chính phủ Mali, đạt được hồi tháng Sáu vừa qua.

Dư luận lo ngại động thái trên sẽ một lần nữa gây trở ngại cho tiến trình tái lập chính quyền dân sự tại Mali sau cuộc đảo chính lật đổ Tổng thống Amadou Toumani Toure tháng 3/2012, mở đường cho các tay súng Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda và lực lượng người Tuareg, chiếm giữ các tỉnh miền Bắc.

Mali đã có những bước đi đầu tiên nhằm khôi phục đất nước với cuộc bầu cử quốc hội hôm 24/11 vừa qua.

Tuy nhiên, do không có chính đảng nào giành được đa số ghế nên nước này sẽ tiến hành bầu cử vòng hai, dự kiến vào ngày 15/12./.

(TTXVN)