Hiện trường một vụ đánh bom xe ở Afghanistan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Afghanistan cho biết ngày 25/5, đã có 68 người bị thương trong một vụ đánh bom liều chết tại thành phố Qalat, thủ phủ tỉnh miền Nam Zabul.

Theo cảnh sát trưởng tỉnh Zabul Mirwas Noorzai, kẻ tấn công kích hoạt khoảng 1.000 kg thuốc nổ được chất đầy trên một chiếc xe tải gần văn phòng hội đồng tỉnh. Thủ phạm đã chết tại chỗ, những người bị thương được chuyển tới bệnh viện, trong đó có nhiều người trong tình trạng nguy kịch. Vụ đánh bom khiến một số tòa nhà chính phủ, cửa hàng và nhà dân trong khu vực lân cận bị hư hại. Lực lượng an ninh Afghanistan đã phong tỏa hiện trường.

Người phát ngôn của phiến quân Taliban Qari Yousuf Ahmadi đã tuyên bố trên Twitter rằng mục tiêu của vụ đánh bom là văn phòng hội đồng tỉnh và cơ quan tư pháp tại Zabul, đồng thời khẳng định có hai tay súng đã trà trộn vào lực lượng an ninh và thực hiện vụ tấn công trên.

Vụ tấn công diễn ra trong bối cảnh phiến quân Taliban bắt đầu chiến dịch tấn công mùa Xuân hàng năm. Đây sẽ là mùa giao tranh đầu tiên lực lượng an ninh Afghanistan chiến đấu với phiến quân mà không có sự hỗ trợ đầy đủ của các lực lượng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo thống kê của Liên hợp quốc, trong năm ngoái, xung đột tại Afghanistan đã khiến gần 3.700 dân thường thiệt mạng và hơn 6.800 bị thương./.