Làn sóng bạo lực khắp Iraq trong ngày 15/9 đã cướp đi sinh mạng của 26 người và làm hơn 90 người bị thương. Người đứng đầu hội đồng cấp tỉnh ở Baghdad đã may mắn thoát chết trong một vụ mưu sát.

Theo các nguồn tin tại chỗ, ít nhất đã xảy ra 12 vụ đánh bom xe tại 9 thành phố, trong đó đẫm máu nhất là loạt vụ tấn công ở thành phố Hilla, thủ phủ tỉnh Babil ở phía Nam Baghdad. Đây là nơi có đông người Hồi giáo dòng Shiite sinh sống. Thống kê chưa chính thức cho biết 4 vụ đánh bom xe ở thành phố này đã làm 16 người thiệt mạng.

Tại Baghdad, một xe bom phát nổ đúng lúc đoàn xe hộ tống người đứng đầu hội đồng cấp tỉnh đi qua. Vụ đánh bom không gây thương tích cho ông Riyadh al-Adhadh, một nghị sĩ dòng Sunni, nhưng làm 2 người khác, trong đó có một vệ sỹ của ông al-Adhadh, thiệt mạng và 4 người bị thương.

Các vụ tấn công tương tự cũng đã xảy ra ở các thành phố Karbala, Nasiriyah, Suweirah, Hafriyah, Abu Ghraib, Mosul và ngoại ô thành phố Basra. Trong số này, vụ đánh bom ở Basra làm 3 người chết và 15 người bị thương.

Iraq đang trải qua làn sóng bạo lực đẫm máu nhất kể từ năm 2008, vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 4.000 người kể từ đầu năm tới nay. Để giảm thiểu các vụ bạo lực, chính phủ Iraq đã triển khai hàng loạt chiến dịch truy quét quy mô lớn, đồng thời tăng cường kiểm soát các phương tiện giao thông ở thủ đô.

Tuy nhiên bạo lực vẫn tiếp diễn gần như hàng ngày do các nhóm vũ trang muốn lợi dụng tình hình chính trị bất ổn trong nước và cuộc xung đột căng thẳng tại Syria để gia tăng bất ổn./.