Trong một thông cáo báo chí ngày 1/1, Bộ Nội vụ Ai Cập cho rằng vụ đánh bom ngay trước một nhà thờ Cơ Đốc giáo ở thành phố cảng nổi tiếng Alexandria của nước này trong những giờ phút đầu tiên của Năm Mới có thể là đánh bom liều chết.

Vụ đánh bom xảy ra lúc 0 giờ 30 phút ngày 1/1 (giờ địa phương) và theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Ai Cập, con số thương vong tăng lên 100 người, trong đó có 21 người thiệt mạng và 79 người bị thương.

Bộ Nội vụ nước này khẳng định các kết quả kiểm tra hiện trường ban đầu cho thấy có thể quả bom phát nổ do một kẻ tấn công liều chết thực hiện và thủ phạm đã thiệt mạng.

Bộ Nội vụ rút lại giả thuyết ban đầu là vụ tấn công đẫm máu này là đánh bom xe. Quả bom tự tạo có những mảnh kim loại nhằm gây sát thương lớn nhất có thể. Điều này cho thấy các phần tử ngoại quốc đã lên kế hoạch và theo sát việc thực hiện.

Tổng thống Ai Cập Hosni Moubarak kêu gọi người Cơ Đốc giáo và Hồi giáo sát cánh chống lại chủ nghĩa khủng bố; yêu cầu nhanh chóng tìm ra kẻ đứng sau vụ tấn công khủng bố này.

Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào nhận trách nhiệm thực hiện vụ đánh bom này. Trước đó, một nhóm tự xưng là al-Qeada tại Iraq đã dọa sẽ tấn công các tín đồ Cơ Đốc giáo Ai Cập./.