Theo nguồn tin cảnh sát Iraq, ngày 12/7 đã xảy ra một loạt vụ nổ bom nhằm vào các nhà thờ Cơ đốc giáo ở Thủ đô Baghdah, làm ít nhất 4 người thiệt mạng và 32 người bị thương.

Vụ nghiêm trọng nhất làm 4 người thiệt mạng và 21 người bị thương, trong đó có 8 tín đồ Cơ đốc giáo, khi một xe bom phát nổ gần nhà thờ ở Phố Palestine, phía Đông Baghdah.

Vài phút sau đó, một quả bom phát nổ bên ngoài một nhà thờ ở quận Dora, phía Nam thành phố, làm 3 người bị thương và phá hủy nhà thờ.

Trước đó, 3 quả bom giấu trong các hộp bìa cáctông cũng đã phát nổ gần cổng ra vào của các nhà thờ tại các quận Ghadir và Karada ở trung tâm và phía Đông Baghdah, làm 7 người bị thương.

Các vụ bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng tại thủ đô Baghdah và các tỉnh miền Bắc Iraq kể từ khi Mỹ rút quân khỏi các thành phố và chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng vũ trang nước này theo thỏa thuận an ninh Mỹ-Iraq đạt được cuối năm 2008.

Các vụ tấn công gần đây dường như chủ ý nhằm vào các nhóm sắc tộc khác nhau, và các nhà phân tích cho rằng động cơ nhằm kích động xung đột sắc tộc và phe phái./.
(TTXVN/Vietnam+)