Hiện trường vụ đánh bom xe ở Riyadh. (Nguồn: alarabiya)

Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết tối 16/7, một vụ đánh bom xe đã xảy ra tại chốt kiểm soát an ninh ở thủ đô Riyadh, khiến lái xe thiệt mạng cùng hai cảnh sát bị thương.

Vụ việc xảy ra vào ngày cuối cùng của tháng lễ Hồi giáo Ramadan, trong bối cảnh vương quốc này đang tăng cường cảnh giác trước các vụ tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, lực lượng bị cáo buộc đứng sau các vụ tấn công cảnh sát và cộng đồng Hồi giáo người Shi-ite thiểu số.

Theo bộ trên, tại chốt kiểm soát trên đường Al-Hair khi cảnh sát dừng một ôtô để kiểm tra, tài xế đã cho nổ tung chiếc xe và tử vong tại chỗ.

Danh tính của kẻ đánh bom được xác định là Abdallah al-Rashid, 19 tuổi, công dân Saudi Arabia. Nguồn tin cho hay nghi phạm đã sát hại chú mình trước khi nổ bom tự sát.

Hiện chưa rõ vụ này có liên quan đến IS hay không, song người phát ngôn Bộ Nội vụ Saudi Arabia cho biết vụ nổ xảy ra trên con đường dẫn tới nhà tù Al-Hair với an ninh nghiêm ngặt, đang giam giữ các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Tháng 5 vừa qua, đã có 25 người thiệt mạng trong hai vụ đánh bom liều chết nhằm vào các thánh đường Shi'ite ở tỉnh Eastern của Saudi Arabia.

Nhóm vũ trang Najd Province có liên hệ với IS, đã lên tiếng nhận là thủ phạm hai vụ trên cũng như vụ tấn công tương tự tại Kuwait vào tháng trước khiến 26 người thiệt mạng./.