Ngày 9/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên phối hợp với các dự án thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Điện Biên, Công ty Lâm nghiệp Sumitomo (Nhật Bản) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2013), đánh giá kết quả thực hiện các dự án JICA đang triển khai tại tỉnh Điện Biên.

Buổi lễ cũng là dịp trưng bày, triển lãm ảnh về kết quả hợp tác giữa Việt Nam-Nhật Bản tại Điện Biên trong thời gian qua.

Ông Phạm Đức Hiển, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Điện Biên cho biết hiện nay tại địa bàn tỉnh đang triển khai 3 dự án kỹ thuật, là Dự án Phát triển nông thôn khu vực Tây Bắc tỉnh Điện Biên, Dự án Quản lý rừng bền vững tại vùng đầu nguồn Tây Bắc, Dự án thí điểm về giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+), được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên và các bộ, ngành có liên quan của Chính phủ Việt Nam với JICA.

Tổng nguồn vốn đầu tư của các dự án khoảng trên 1.287 triệu yen (tương đương 312,6 tỷ đồng), trong đó trên 95,7% là vốn viện trợ không hoàn lại của phía Nhật Bản, còn lại là vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Các dự án được triển khai tại 5/10 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Điện Biên.

Có thể nói, các dự án của JICA đã thực hiện đúng tiến độ, nguồn lực đã được cam kết theo thỏa thuận giữa các cơ quan của Việt Nam và JICA.

Ông Kenji Murata, Trợ lý đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, Nhật Bản luôn chú trọng phát triển mối quan hệ đặc biệt với Việt Nam trong nhiều năm qua. Khu vực Tây Bắc Việt Nam là khu vực trọng yếu trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, trong đó có địa bàn tỉnh Điện Biên. Vì vậy, JICA đã chú trọng đầu tư phát triển các dự án của mình tại khu vực này. Các dự án trên được triển khai từ tháng 8/2010, đến nay đang trong giai đoạn kiểm chứng, song hy vọng sẽ đạt được những kết quả mong đợi.

Ông Kenji Murata hy vọng hai bên sẽ tiếp tục tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, hoàn thành các mục tiêu của dự án theo đúng cam kết, đẩy mạnh mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản.

Ông Lò Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh thay mặt cho chính quyền tỉnh Điện Biên bày tỏ sự biết ơn chân thành của nhân dân các dân tộc trong tỉnh tới sự giúp đỡ, hợp tác của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản, góp phần giúp đỡ tỉnh Điện Biên trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Ông Lò Văn Tiến cũng đề nghị hai bên cùng tăng cường phối hợp để thực hiện tốt các dự án đảm bảo đúng cam kết; đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục nghiên cứu, hỗ trợ tỉnh Điện Biên trên một số lĩnh vực khác, góp phần đưa tỉnh Điện Biên phát triển.

Ngay sau lễ kỷ niệm, đại diện lãnh đạo tỉnh, cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Điện Biên, đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cùng các chuyên gia, nhân viên các dự án và các công ty, tập đoàn Nhật Bản triển khai tại Điện Biên đã tổ chức buổi giao lưu văn hóa giữa 2 dân tộc Việt Nam-Nhật Bản, cùng tham gia Lễ Kagami Biraki với rượu Sa kê truyền thống của dân tộc Nhật Bản./.