Tạp chí Thế giới đa cực (Nga) mới đây dẫn nhận định của các nhà phân tích và bình luận Nga về chuyến thăm vừa qua của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ, theo đó, đa số ý kiến đều nhất trí cho rằng chuyến thăm này có ảnh hưởng tích cực và thuận lợi cho sự phát triển mối quan hệ giữa hai quốc gia cũng như tới tình hình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung.

Bài viết của Tổng biên tập tạp chí Pavel Vinogradov nêu rõ chuyến thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ là một sự kiện đáng ghi nhận. Kết quả của chuyến thăm này đang được các hãng thông tấn quốc tế bình luận sôi nổi, mà trước hết, sự chú ý được tập trung vào tầm quan trọng của những vấn đề chính trị được thảo luận tại Washington trong các cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry, các nghị sĩ đại diện của Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Giới phân tích Nga cho rằng tại các cuộc gặp này, hai bên đã biểu thị mong muốn được chung sống hòa bình và phát triển các mối quan hệ toàn diện hướng tới lợi ích chung của hai quốc gia và lợi ích của các dân tộc. Theo bài viết, rất nhiều quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng đánh giá tích cực chuyến thăm này của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Bài viết cũng điểm lại quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ từ những năm 90 của thế kỷ trước, trong bối cảnh tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam ngày càng nhanh, uy tín của Việt Nam trong khu vực ngày càng tăng, và Việt Nam có những đóng góp đáng kể vào củng cố an ninh quốc tế.

[Về kết quả chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước]

Ngày 31/7, Tạp chí Á-Âu (Hoa Kỳ) cũng khẳng định chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Hoa Kỳ có ý nghĩa chiến lược và mở ra kỷ nguyên mối trong quan hệ hai nước.

Tạp chí Á-Âu cho rằng chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mang cả ý nghĩa lịch sử và biểu tượng. Trong lịch sử, đây mới chỉ lần thứ hai một Chủ tịch nước Việt Nam đến thăm Hoa Kỳ. Về biểu tượng, chuyến thăm lần này là hòn đá tảng chính trị và chiến lược, đánh dấu hội nghị thượng đỉnh cấp cao đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong một giai đoạn quan trọng, khi các vấn đề châu Á-Thái Bình Dương được quan tâm đặc biệt./.

(TTXVN)