Danh gia cong nghe y te tai Viet Nam con nhieu han che hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Hiện nay, nhu cầu bằng chứng đánh giá công nghệ y tế trong xây dựng chính sách y tế gia tăng và đây cũng là một lĩnh vực mới và khó.

Đáng lưu ý, năng lực thực hiện đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam còn hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu. Vì vậy, ngành y tế đang hướng tới xây dựng hướng dẫn về phương pháp để tạo chuẩn mực mặt bằng về chất lượng đánh giá công nghệ y tế và nâng cao năng lực cho lĩnh vực này.

Đại diện Vụ Bảo hiểm Y tế (Bộ Y tế) đã nhấn mạnh như vậy khi trình bày tại hội thảo đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam do Vụ Bảo hiểm Y tế và Trường Đại học Y tế công cộng phối hợp tổ chức ngày 27/11 tại Hà Nội.

[Phú Thọ: Khánh thành bệnh viện 500 giường theo mô hình khách sạn]

Phó giáo sư Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam là lĩnh vực nghiên cứu, đánh giá các tác động của các công nghệ y tế, can thiệp y tế (bao gồm thuốc, vắcxin, quy trình y tế, thiết bị y tế, dịch vụ y tế và cả các cạn thiệp y tế công cộng) về nhiều khía cạnh như y học, xã hội học và kinh tế học…

Mục tiêu chính của đánh giá công nghệ y tế sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, can thiệp y tế phù hợp nhất với điều kiện, hoàn cảnh cụ thể.

“Ở nhiều quốc gia trên thế giới, đánh giá công nghệ y tế đã và đang được coi là công cụ quan trọng đối với quá trình xác định ưu tiên và phân bổ nguồn lực y tê, đặc biệt trong việc quyết định các công nghệ y tế nào được bảo hiểm y tế thanh toán. Tại Việt Nam, trong bối cảnh các nguồn lực dành cho y tế ngày càng trở nên khan hiếm, đánh giá công nghệ y tế cần được phát triển và ứng dụng trong quá trình lập kế hoạch, quản lý và hoạch định chính sách,” Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh.

Phó giáo sư Hoàng Văn Minh - Phó hiệu trưởng trường Đại học Y tế công cộng cho hay, đánh giá công nghệ y tế, đặc biệt là phương pháp phân tích chi phí-hiệu quả ngày càng có vai trò quan trọng trong việc xác định ưu tiên nguồn lực y tế tại Việt Nam.

Tại hội nghị nhiều vấn đề quan trọng về chính sách, hướng dẫn, phương pháp… có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam trong thời điểm hiện tại và trong tương lai. Đồng thời chia sẻ kết quả các nghiên cứu, đánh giá công nghệ y tế, đánh giá kinh tế dược tại Việt Nam, tăng cường kết nối và phát triển hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan đến đánh giá công nghệ y tế.

Một số chủ đề được trình bày tại hội thảo như: Đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam – Thực trạng và định hướng; Giới thiệu thang điểm đánh giá chất lượng cuộc sống của người Việt Nam và sử dụng trong đánh giá công nghệ y tế tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia đến từ các nước như Thụy Điển, Hàn Quốc, Thái Lan giới thiệu về kinh nghiệm đánh giá công nghệ y tế tại các nước của họ.

Kết quả hội nghị sẽ được sử dụng cho nhà hoạch đính chính sách đưa ra quyết định lựa chọn và triển khai các công nghệ y tế, xây dựng các tiêu chuẩn và triển khai công tác đánh giá công nghệ y tế để xác định các cạn thiệp y tế có hiệu quả, chi phí thấp, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế, trong Chiến lược quốc gia bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong giai đoạn tới./.

Thùy Giang (Vietnam+)